LỄ TRAO HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ CHÍNH PHỦ NEW ZEALAND BẬC TRUNG HỌC (NZSS) 2023 – MỞ RA HÀNH TRÌNH MỚI CHO 15 HỌC SINH TÀI NĂNG VIỆT NAM

Lễ trao Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học 2023 (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) đã diễn ra vào sáng 18/6/2023, nhằm vinh danh 15 cá nhân xuất sắc được trao học bổng danh giá này. Chương trình do Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) tổ chức với sự tham dự của Đại sứ quán New Zealand, các cơ quan thông tấn báo chí, gia đình học sinh đạt học bổng và các khách mời là các gương mặt từng đạt học bổng NZSS 2019, cũng như các phụ huynh đã và đang cho con du học bậc trung học tại New Zealand.

Học sinh theo dõi video giới thiệu các vùng sẽ học tại New Zealand

NZSS là sáng kiến của ENZ dành riêng cho học sinh Việt Nam, được triển khai từ năm 2019. Chương trình được tái khởi động vào đầu năm nay, nhằm khuyến khích các học sinh Việt Nam tài năng thể hiện đam mê và năng lực để đạt học bổng danh giá – một bước đệm quan trọng để khám phá nền giáo dục chất lượng thuộc top đầu thế giới của New Zealand. Được tuyển chọn từ rất nhiều hồ sơ ứng tuyển chất lượng, 15 học sinh nhận học bổng năm nay đã có được thành tích đáng tự hào, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chinh phục tri thức sắp tới.
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, phát biểu khai mạc tại sự kiện. Chúc mừng các học sinh được trao học bổng, bà cho biết: “Việc chương trình học bổng NZSS 2023 được tái khởi động và nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh, học sinh Việt Nam là dấu hiệu lạc quan cho thấy mối liên kết giữa New Zealand – Việt Nam ngày càng bền chặt, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Chương trình không chỉ mở ra cơ hội trải nghiệm nền giáo dục đẳng cấp thế giới cho các học sinh tài năng của Việt Nam mà còn mang đến những góc nhìn và tư duy mới cho học sinh New Zealand khi được học tập cùng với bạn bè quốc tế. Tôi tin rằng trải nghiệm học tập tại New Zealand sẽ trang bị cho học sinh Việt Nam những phẩm chất cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai với góc nhìn toàn cầu”.

Chị Hà An Nguyên – CT Hội SV VN tại New Zealand (VSANZ)

Gửi lời chúc mừng đến các chủ nhân của học bổng NZSS 2023, ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Châu Á của ENZ – cho biết: “Tôi biết rằng cuộc sống và giáo dục ở New Zealand sẽ rất có giá trị cho việc phát triển bản thân và là bước đệm để chuẩn bị cho nghề nghiệp của các bạn sau này. Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh giá trị/ tiềm năng mà chúng tôi nhìn thấy ở chính các bạn ở khía cạnh là một cá nhân đặc biệt.
New Zealand là một quốc gia độc lập, và mục tiêu chính của chiến lược giáo dục quốc tế của chúng tôi là phát triển công dân toàn cầu. Khi chúng tôi nói rằng mình muốn tập trung vào học sinh trong nước, chúng tôi muốn các học sinh New Zealand được tiếp xúc với các văn hóa, tôn giáo khác nhau và các quan điểm hoàn toàn khác biệt so với của họ. Chúng tôi muốn mang đến cho các học sinh New Zealand cơ hội được ngồi trong lớp học và học cùng với người bạn giống như chính các bạn. Vì vậy, khi các bạn đến New Zealand, đừng sợ hãi khi là chính mình. Hãy đặt nhiều câu hỏi cho bạn bè mà bạn sẽ gặp gỡ và cho các giáo viên mà bạn sẽ học cùng. Và xin hãy tận hưởng trọn vẹn mọi cơ hội và thời gian của mình khi ở đây. Tôi biết rằng việc đi du học ở độ tuổi của các bạn có thể sẽ áp lực, nhưng các bạn đã chọn một đất nước tuyệt vời để học tập. Tôi hi vọng các bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời. Chúc mừng tất cả các bạn, và một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp đến các bậc phụ huynh”.

                                      Ô.Ben Burrowes phát biểu tại lễ trao học bổng NZSS 2023

Sau 4 tháng tuyển chọn, 15 gương mặt xuất sắc nhất đã được vinh danh và sẽ sẵn sàng bước vào hành trình mới. Trong đó, 9 học sinh sẽ bắt đầu nhập học vào tháng 7/2023, số còn lại vào đầu năm 2024. Học tập tại đất nước đứng đầu trong khối các nước nói tiếng Anh về việc trang bị các kỹ năng tương lai là cơ hội để các em khai mở tiềm năng và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình – như tinh thần I AM NEW mà giáo dục New Zealand đang theo đuổi.
Phụ huynh của em Thuỷ Trúc chia sẻ cảm xúc sau khi con nhận học bổng: “Gia đình rất xúc động khi con mình là 1 trong 15 cái tên xuất sắc góp mặt trên chặng đường chinh phục tri thức tại New Zealand. Hiện tại, không chỉ riêng con mà cả gia đình tôi cũng háo hức chuẩn bị để con bắt đầu du học với một tâm thế thoải mái nhất. Học bổng này đối với tôi là một sự công nhận rất xứng đáng cho những nỗ lực của con mình”.

         Ô.Trần Tuấn Dũng – CTy Sojitz VN và bà Phan Hoàng Hoa – GĐ.ĐH Sky International Preschool VN

Em Đinh Minh Thảo, học sinh nhận học bổng NZSS 2023 nêu cảm nghĩ: “Bản thân em có rất nhiều lo lắng để hòa nhập vì em khá nhút nhát và sợ xa nhà. Nhưng sau sự kiện hôm nay, em đã an tâm hơn. Em đã được giải đáp những thắc mắc và em tin rằng những buổi chia sẻ như thế này sẽ là hành trang quý giá để em tự tin hơn cho chặng đường sắp tới”.
Để giúp các học sinh NZSS 2023 chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học sắp tới tại New Zealand, phần 2 của chương trình là các phiên giao lưu và chia sẻ của đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại New Zealand (VSANZ), các học sinh đạt học bổng NZSS 2019, và những phụ huynh có con đang du học tại New Zealand
Chị Hà An Nguyên, Chủ tịch của VSANZ, đã mang đến những thông tin thiết thực để gia đình hỗ trợ các em xuyên suốt quá trình học tập tại New Zealand. Qua đó, chị An Nguyên nhấn mạnh 3 nội dung: những việc cần chuẩn bị trước khi lên đường; những việc cần lưu ý khi đến New Zealand và các lời khuyên thiết thực để quá trình học tập diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

                                                                                    Phụ huynh tham gia sự kiện  
Sự thành công của cựu học sinh nhận học bổng NZSS là minh chứng cho những nỗ lực của chương trình trong việc mang đến trải nghiệm học tập chất lượng, tạo đà cho học sinh phát triển toàn diện, vượt qua mọi giới hạn và nỗ lực hết mình để phát huy thế mạnh. Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Bảo Vân và Trần Gia Huy là ba học sinh đã nhận được học bổng NZSS 2019 và hiện đang tiếp tục theo học tại các trường đại học tại New Zealand. Việt Anh giành giải thưởng tiêu biểu của trường trung học, và đạt học bổng vào khoa Nha tại Đại học Otago, Gia Huy được 4 trường đại học New Zealand cấp học bổng, và giờ đang là sinh viên ngành Environmental Science của Đại học Canterbury, Bảo Vân cũng được Đại học Otago trao học bổng và hiện đang theo học ngành Công nghệ Thực phẩm.
Trong buổi chia sẻ, Việt Anh, Bảo Vân và Gia Huy đã nhắc đến những thách thức mà du học sinh cần vượt qua như hiểu và sử dụng tiếng Anh trong môi trường mới,làm quen với giáo viên và bạn bè mới, đồng thời chia sẻ cách để chinh phục những thử thách đó. Ngoài ra, các bạn cũng đề cập đến trải nghiệm cá nhân khi được tiếp cận những hỗ trợ đặc biệt mà giáo dục New Zealand dành cho học sinh quốc tế, để các bạn nhanh chóng hòa nhập và có trải nghiệm học tập ý nghĩa nhất.

                                                                                                  Bà Phan Hoàng Hoa
Chương trình còn có sự góp mặt của đại diện phụ huynh đã và đang cho con du học tại New Zeland. Họ đã mang đến những kinh nghiệm then chốt để cha mẹ có thể chuẩn bị và chăm sóc các con trong quá trình học tập tại nước ngoài. Theo đó, phụ huynh cần dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con, thấu hiểu tâm tư và đồng cảm với con như một người bạn, đồng thời phải tự cập nhận thông tin để hỗ trợ định hướng cho con khi cần, và tiếp thêm động lực cho con. Từ đây, học sinh sẽ có nền tảng vững chắc để hoàn thành chương trình học cũng như tự tin chọn lựa con đường phát triển phù hợp với năng lực và sở thích của mình.
Xuân Hoà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *