LỄ KHÁNH THÀNH HỘP KỂ CHUYỆN NGÀY 5 THÁNG 7 NĂM 2023

FSPI là viết tắt của “Fonds de Solidarité pour les projets innovants, les sociétés civiles, la francophonie et le développement humain” (Quỹ đoàn kết cho các dự án đổi mới, xã hội, cộng đồng Pháp ngữ và phát triển con người); chương trình này cho phép các Đại sứ quán thực hiện tại nước sở tại các dự án đổi với tác động nhanh chóng, rõ ràng, vì lợi ích của người dân địa phương, với số tiền dao động từ 100.000 đến 1 triệu euro, tùy thuộc vào khu vực địa lý liên quan và loại hình dự án. Thời gian tối đa để thực hiện mỗi dự án là 2 năm.
Khoảng 200 dự án được thực hiện trên khắp thế giới mỗi năm và được tài trợ bởi Chính phủ Pháp. Gần 50% trong số đó thuộc lĩnh vực giáo dục, khoảng 20% thuộc các vấn đề quản trị và 30% còn lại liên quan đến cho y tế, thế hệ trẻ và di sản.

                                                                    Hộp kể chuyện tại sân bay Saint-Exupéry, Lyon
Dự án này sẽ cho phép thực hiện một loạt các hợp phần thuộc các lĩnh vực sau:
1. Phát triển các chương trình đào tạo đại học tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
2. Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam.
3. Hỗ trợ thực hiện các dự án thí điểm, biểu tượng về bảo vệ di sản.
Mục tiêu của dự án là tăng cường và bảo vệ các di sản thiên nhiên VÀ văn hóa.
Do đó, các bảo tàng đối tác đến từ nhiều lĩnh vực hết sức đa dạng: bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học con người (lịch sử, dân tộc học, v.v.), bên cạnh đó cũng có bảo tàng lịch sử tự nhiên và các trung tâm khoa học kỹ thuật. Nhà nước Pháp sẽ hỗ trợ kinh phí 14 tỷ đồng trong vòng hai năm để thực hiện các hợp phần của dự án này. Số tiền này được bổ sung bằng sự đóng góp tài chính (hoặc chuyên môn) của nhiều đối tác khác của Pháp: bảo tàng, chính quyền địa phương, trường đại học, v.v.
Nằm trong khuôn khổ dự án FSPI “Chia sẻ và Gìn giữ Di sản Việt Nam”, Bộ phận Hợp tác và Hoạt động Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tiến hành các dự án thí điểm ở các khu vực khác nhau của Việt Nam như miền Bắc, miền Trung và miền Nam.
Tại khu vực phía Nam, dự án thí điểm mang tên “Hộp kể chuyện” được thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai thiết bị truyền đạt nội dung qua âm thanh được thi công tại Việt Nam dựa trên thiết kế của Bảo tàng Confluences (Lyon, Pháp) nhằm mục đích giới thiệu với công chúng các hiện vật tiêu biểu trong bộ sưu tập của các bảo tàng thành phố. Ở Lyon, những chiếc hộp này được đặt tại các địa điểm công cộng như sân bay, nhà ga hay bệnh viện nhằm đem đến một khoảnh khắc thư giãn, đồng thời tìm hiểu thêm về một hiện vật của bảo tàng trong một không gian tưởng chừng không liên quan. Bên cạnh đó, chiếc hộp cũng là phương tiện để bảo tàng tiếp cận đến những đối tượng công chúng ít quan tâm đến các địa điểm văn hóa, hoặc không có điều kiện lui tới những nơi này thường xuyên.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, những “chiếc hộp” này sẽ giúp công chúng (tái) khám phá các bộ sưu tập thông qua các podcast được kể với thời lượng ba phút cho mỗi câu chuyện. Ở đây có bốn câu chuyện kể về bốn hiện vật tiêu biểu của bốn bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và Bảo tàng Mỹ thuật.
Nhờ vào khóa tập huấn về truyền đạt nội dung của bảo tàng Confluences, diễn ra vào tháng 9/2022 vừa rồi, bốn bảo tàng này đã cùng chuyên gia thảo luận và xây dựng nội dung câu chuyện một cách sinh động nhất. Chuyên gia của bảo tàng Confluences đã quay lại thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2, vào cuối tháng 2/2023, để theo sát quá trình hoàn thiện nội dung các câu chuyện hiện vật cũng như đi khảo sát xưởng sản xuất hai chiếc hộp.
Đại sứ quán Pháp, phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành Hộp kể chuyện, để chính thức bàn giao cho các bảo tàng tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN BUỔI LỄ
Thời gian: Thứ tư, ngày 05/07/2023 vào lúc 16h00
Địa điểm: Bảo Tàng Thành Phố Hồ Chí Minh, 65 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung:
● 16h00: Bài phát biểu của Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh
● 16h05: Bài phát biểu của bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
● 16h10: Bài phát biểu của Thành phố Hồ Chí Minh/ đại diện các Bảo tàng
● 16h20: Bài phát biểu của Bà Hélène Lafont-Couturier, Tổng Giám đốc Bảo tàng Confluences, Lyon
● 16h25: Nghi lễ cắt băng khánh thành
● 16h30: Phỏng vấn với báo chí
● 17h00: Mời trải nghiệm hộp kể chuyện + tiệc chiêu đãi nhẹ
● 18h00: Kết thúc buổi lễ
KHÁCH MỜI
Phía Pháp:
● Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh
● Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa
● Bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động Văn hóa
● Bà Hélène Lafont-Couturier, Tổng Giám đốc Bảo tàng Confluences
● Ông Cédric Lesec, Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Confluences
● Nhóm thực hiện dự án
Phía Việt Nam:
● Ông Trần Thế Thuận, Giám Đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh
● Phòng Tổ chức Lễ và sự kiện
● Phòng Quản lý di sản văn hóa
● Đại diện Lãnh đạo 07 bảo tàng và viên chức đã tham gia lớp tập huấn trong năm 2022- 2023
● Đại diện Ban Giám đốc 04 bảo tàng ngoài công lập trên địa bàn Thành phố
● Đại diện báo đài

Duy Hiếu

 

One thought on “LỄ KHÁNH THÀNH HỘP KỂ CHUYỆN NGÀY 5 THÁNG 7 NĂM 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *