HỘI THẢO NGÀNH DU LỊCH VÀ KHÁCH SẠN – NGÀNG NGHỈ DƯỠNG VUE65T NAM – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Chiều ngày 7/9/2023, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (ITE HCMC 2023), Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo ngành Du lịch và khách sạn – ngành nghỉ dưỡng Việt Nam – Cơ hội & Thách thức với mục tiêu đề xuất các giải pháp phát triển du lịch bền vững ở trong và ngoài nước.
Tham dự hội thảo có sự hiện diện của các vị đại biểu quản lý cấp cao thuộc các công ty, đại lý du lịch, cơ sở lưu trú, hãng hàng không và các đơn vị vận chuyển cùng tập đoàn lớn ở trong và ngoài nước. Dưới sự dẫn dắt và điều phối của các chuyên gia hàng đầu, những thông tin – kiến thức mới nhất về xu hướng, sự chuyển đổi thích nghi cùng triển vọng tương lai của ngành du lịch và khách sạn tại Việt Nam và trên thế giới đã được thảo luận tích cực, sôi nổi. Cùng với đó, hội thảo cũng tạo cơ hội chia sẻ, giao lưu và mở rộng các hoạt động hợp tác kinh doanh trong giai đoạn đẩy nhanh phục hồi và tăng tốc phát triển ngành du lịch Thành phố.

Các vấn đề thiết thực về sự phát triển dài hạn của ngành du lịch tại Việt Nam đã được đề cập xuyên suốt hội thảo. Đó là những khó khăn và thách thức mà ngành du lịch đang phải đối mặt, bao gồm các yếu tố như môi trường suy thoái, phát triển quá mức, chú trọng vào số lượng hơn chất lượng,… được đề cập trong bài tham luận mở đầu buổi trao đổi của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels & WeHub. Không chỉ vậy, quy mô và sự phát triển của thị trường du lịch toàn cầu cũng là câu chuyện được quan tâm trong phần diễn giải của ông Velancia Teo, Quản lý kinh doanh của CoStar Group (STR). Ngoài ra, quá trình triển khai hoạt động du lịch inbound của Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã được ông Võ Việt Hòa – Giám đốc khối du lịch quốc tế của công ty trình bày như một ví dụ điển hình trong vận hành tổ chức du lịch và tại Việt Nam và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Từ nền tảng của những vấn đề nêu trên, Hội thảo ngành Du lịch và khách sạn – ngành nghỉ dưỡng Việt Nam – Cơ hội & Thách thức đi sâu vào nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp xúc tiến hoạt động du lịch thị trường quốc tế và cải thiện hoạt động khách sạn Việt Nam thông qua 2 phiên thảo luận dưới sự điều phối của ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Thiên Minh Group và ông Douglas Louden, Giám đốc, Perceptions Hospitality.

Xúc tiến hoạt động du lịch thị trường quốc tế : Trong phiên thảo luận đầu tiên – Xúc tiến hoạt động du lịch thị trường quốc tế, các khách mời bao gồm ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Thiên Minh Group, cùng với bà Huỳnh Phan Phương Hoàng – Phó Tổng Giám Đốc Vietravel, đại diện Vietnam Airlines, ông Erkan Tuncaakar – Tổng giám đốc GoVacation, bà Queenie Nguyen – Giám đốc Phát triển kinh doanh BWH Hotels, ông Lukasz Koztowski – Giám đốc và Đồng sáng lập MakeYourAsia và ông Ngô Minh Đức – Chủ Tịch Asia DMC đã tham gia thảo luận về chiến lược phát triển du lịch Việt Nam trong 7 năm tiếp theo. Cụ thể, du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ vươn lên, lọt Top 30 của thế giới trong năm 2030, đóng góp 15 – 17% vào GDP cả nước. Cùng với đó, các kế hoạch xây dựng thương hiệu cho du lịch nước nhà cũng được đề cập để thảo luận sâu với nhiều ví dụ về những thành công điển hình của dự án Vietnam.travel hay dự án hỗ trợ Việt Nam trong Hội chợ Thương mại quốc tế (ITB và WTM).
Đóng góp vào nội dung này, đại diện của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines, cũng đưa ra những kiến nghị trong liên kết hàng không – du lịch để phục hồi và phát triển. Theo đó, ngành hàng không và du lịch có mối liên kết chặt chẽ và hàng không đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển, truyền thông, là cầu nối đưa khách du lịch trải nghiệm các không gian du lịch tại Việt Nam. Định hướng phát triển mối quan hệ này, đại diễn Hãng hàng không đã đề xuất 5 giải pháp về quảng bá hình ảnh, triển khai kết nối cơ sở dữ liệu và tạo điều kiện xúc tiến du lịch tại các thị trường trọng điểm.

Giải pháp cải thiện hoạt động khách sạn Việt Nam : Trong phiên thảo luận thứ hai – Giải pháp cải thiện hoạt động khách sạn Việt Nam, định hướng phát triển du lịch cùng thực trạng và xu hướng của hoạt động lưu trú tại Việt Nam đã được làm rõ thông qua các thảo luận sôi nổi của khách mời. Dưới sự chủ trì của ông Douglas Louden – Giám đốc, Perceptions Hospitality cùng sự tham gia của ông Mario Mendis – Tổng quản lý Sofitel Saigon, Ông Gentzsch Andrez Pierre – Tổng quản lý Furama Resort Đà Nẵng, ông Vignesh Mani – Tổng quản lý Oakwood Residence Saigon, ông Martin Koerner – Giám đốc Thương mại The Anam Resort và ông Alexander Schoell – Tổng quản lý Renaissance, phiên thảo luận đã mang tới một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động lưu trú trong phạm trù du lịch trong nước.
Hội thảo một lần nữa nhấn mạnh quan điểm chiến lược của du lịch Việt Nam, bao gồm phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển du lịch bền vững và bao trùm; chú trọng phát triển du lịch văn hóa, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả và phát triển đồng thời du lịch quốc tế và du lịch nội địa. Trong đó, vấn đề xây dựng thương hiệu du lịch độc bản của từng vùng miền vẫn được quan tâm hàng đầu. Phát triển thương hiệu các khu, điểm, sản phẩm du lịch dựa trên các giá trị nổi bật về văn hóa, sinh thái bản địa và các dịch vụ đặc trưng là mũi nhọn trong quảng bá hình ảnh của du lịch Việt Nam ở cả trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tại phiên thảo luận cũng ghi nhận sự phát triển của hoạt động lưu trú khi có nhiều cơ sở trong nước đã đạt được những giải thưởng lớn của khu vực và trên toàn thế giới. Điều này chứng minh du lịch Việt Nam nói chung và hoạt động khách sạn Việt Nam nói riêng đang tận dụng tốt những thuận lợi của bối cảnh trong và ngoài nước để dần hoàn thiện và vươn tới những tiêu chuẩn cao của quốc tế.
Hội thảo ngành Du lịch và khách sạn – ngành nghỉ dưỡng Việt Nam – Cơ hội & Thách thức đã mở ra những hướng đi mới cho việc vận hành, xúc tiến ngành du lịch và khách sạn ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Thông qua cơ hội giao lưu, chia sẻ từ những diễn giả có kinh nghiệm lâu năm, hội thảo mang tới một cơ hội nhìn nhận lại tình hình chung của du lịch nước nhà, đồng thời thúc đẩy các phát kiến, ý tưởng và đề xuất sáng tạo, tạo tiền đề phát triển mạnh mẽ cho ngành du lịch trong tương lai.

Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *