DIỄN ĐÀN LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH “HỘI TỤ TINH HOA – NÂNG TẦM ĐIỂM ĐẾN”

Tại tỉnh Nghệ An vào ngày đầu tháng 7,  Khách sạn Sài Gòn Kim Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An : được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Trung Bộ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến”. Với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và các vụ, đơn vị trực thuộc ; Lãnh đạo Hội đồng Tư vấn du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam ; Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch tiêu biểu các tỉnh, thành phố ; đại diện các tập đoàn, Tổng Công ty du lịch và hàng không ; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (Eurocham) và một số cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Thành phố Hà Nội, và tại Thành phố Hồ Chí Minh ; cơ quan báo chí, truyền thông…

Diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, nhằm kết nối du lịch giữa Vùng du lịch Bắc Trung Bộ với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường; từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Đây cũng là chương trình liên kết phát triển du lịch thứ sáu của Thành phố Hồ Chí Minh sau liên kết với 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và gần đây nhất là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nhằm kết nối các tỉnh thành và vùng miền theo chiều dài đất nước từ Bắc xuống Nam. Liên kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong làn sóng phục hồi du lịch sau gần 2 năm bị đứt gãy do những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững và kích cầu du lịch nội địa giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đồng thời, thảo luận và ký kết Thoả thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 – 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022 – 2023; Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố.

Bà Phan Thị Thắng – PCT UBND TP.HCM đã đề nghị bốn nội dung cần tập trung triển khai : Một là, ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung liên kết trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là việc phát triển ngay các sản phẩm liên kết giữa các địa phương và công tác quảng bá xúc tiến du lịch nhằm tận dụng mùa hè – cao điểm của thị trường du lịch nội địa nhằm gia tăng lượng khách và doanh thu du lịch cho các địa phương; tạo động lực cho doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp dịch vụ có liên quan triển khai các kế hoạch kinh doanh.

Hai là, các địa phương cần tổ chức các hoạt động kết nối để doanh nghiệp giữa các địa phương có cơ hội tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm cũng như trao đổi các chính sách hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm phát huy mối quan hệ hợp tác, tạo ra các chuỗi sản phẩm có chất lượng, giá trị, thật sự mang tính cạnh tranh và hấp dẫn đối với khách du lịch nhằm đưa liên kết vào trong thực tiễn kinh doanh của ngành du lịch và doanh nghiệp.

Ba là, các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa – thể thao và du lịch các tỉnh thành trong liên kết chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành trong liên kết để việc liên kết được chặt chẽ, nhịp nhàng, thường xuyên và hiệu quả.

Bốn là, tập trung phối hợp trong công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực đủ số lượng, có chất lượng, hướng đến tiêu chuẩn khu vực và quốc tế để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển và đón đầu khả năng tăng trưởng của du lịch từng địa phương và du lịch vùng. Với lợi thế là trung tâm tập trung gần như nhiều nhất số lượng cơ sở đào tạo du lịch của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh cam kết và sẵn sàng phối hợp với các địa phương để triển khai công tác đào tạo nguồn nhân lực. Bà Thắng nói sẽ nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất kết nối giữa các tỉnh thành với các trung tâm du lịch của Việt Nam và các thị trường quốc tế ; tạo ra cơ hội để quảng bá thương hiệu cùng thu hút khách đến Việt Nam nói chung, trong các Hội chợ du lịch quốc tế lớn và có uy tín của Việt Nam như : Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE) được tổ chức tại trung tâm hội nghị triển lãm lớn, hiện đại là SECC, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2022 sắp tới đây.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện, chương trình Không gian kết nối doanh nghiệp du lịch “Business Matching” sẽ là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch ưu tú tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại hai đầu đất nước.

Trước đó, chương trình tham quan, khảo sát các sản phẩm du lịch tỉnh Nghệ An cũng được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương sau một thời gian bị tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Sự kiện cũng được phát sóng trực tiếp từ 13h30 ngày 01 tháng 7 năm 2022 trên Báo điện tử VnExpress và fanpage VnExpress.net.

Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *