ĐẾN SUỐI TIÊN THAM QUAN LỄ HỘI THI TRÁI NGON – AN TOÀN NAM BỘ LẦN 12 NĂM 2023

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên tiến hành ký kết hợp tác Đối ngoại Nhân dân giai đoạn 2023 – 2025 và buổi giới thiệu về Lễ hội trái cây nam bộ lần thứ 19 năm 2023. Có sự hiện diện của :
1. Ông Lã Quốc Khánh: Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam
2. Ông Hồ Xuân Lâm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh.
3. Ông Đỗ Việt Hà – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh
4. Bà Bùi Thị Tố Trinh – Phó Tổng giám đốc Công ty CP DL Văn hóa Suối Tiên
5. Ông Huỳnh Đồng Tuấn – Phó Tổng giám đốc Công ty CP DL Văn hóa Suối Tiên
Các Ngài Tổng Lãnh sự : Canada – Lào – Trung Quốc –
Cùng Lãnh đạo các Sở – Ban – Ngành Thành phố Hồ Chí Minh


Sau 03 năm tạm ngưng do dịch COVID-19, năm 2023 Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ tái khởi động trở lại và tiếp tục là sân chơi quen thuộc của bà con nhà vườn tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và 21 tỉnh thành vùng Nam Bộ nói chung so tài đồng thời khuyến khích bà con nhà vườn trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, lai tạo các giống mới có chất lượng tốt, cho năng suất cao. Ngoài mục đích tôn vinh những sản phẩm trái cây ngon, an toàn của miền Nam đến đông đảo người tiêu dùng, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Hội thi cũng tìm ra những giống trái lạ, trái hiếm nhằm giới thiệu đến đông đảo khách tham quan góp phần đa dạng hóa bộ giống mới lạ của trái cây Nam Bộ,
Hàng năm cứ đến mùa hè, bà con nông dân trồng cây ăn trái vùng Nam bộ lại nô nức chuẩn bị tham gia Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ tại Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Đây là một trong những hoạt động quan trọng gắn với chuỗi sự kiện Lễ hội trái cây Nam Bộ và là điểm nhấn độc đáo tại Lễ hội này.
Hội thi diễn ra định kỳ hàng năm, vào ngày 01 tháng 6 tại Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp là đơn vị thực hiện) phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Ngoài ra, Hội thi còn có sự đồng hành của Viện Cây ăn quả miền Nam trong công tác chấm thi.
Qua 11 lần tổ chức, Hội thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo Thành phố, cũng như sự ủng hộ và dự thi nhiệt tình của bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành Nam Bộ, với tổng cộng 6.589 mẫu dự thi, của 4.960 nhà vườn tham gia và đã có nhiều bà con nhà vườn, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp đã được tôn vinh, ký kết hợp đồng tiêu thụ với các nhà phân phối lớn, với sản phẩm đạt chất lượng, an toàn.


Hội thi năm nay sẽ có 9 chủng loại trái cây chia thành 22 giống dự thi gồm: Bưởi (Bưởi Da xanh, Bưởi 5 roi, Bưởi đường lá cam, Bưởi đường An Phú Đông); Cam (Cam sành, Cam sành không hạt, Cam soàn); Dứa (Queen (khóm)); Măng cụt; Nhãn (Nhãn xuồng, Nhãn idor); Sầu riêng (Ri6, Chín hóa, Monthong, Sầu riêng khác); Thanh long (Thanh long ruột đỏ Long Định 1, Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột tím hồng); Xoài (Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu) và Mít (Mít nghệ, Mít ruột đỏ). Mít ruột đỏ là giống trái mới được bổ sung thêm trong năm nay.
Tính đến ngày 24 tháng 5 năm 2023, Ban Tổ chức đã nhận được sự đăng ký tham gia của 365 nhà vườn của 09 tỉnh thành với số mẫu dự thi là 420 mẫu. Trong đó nhiều nhất là măng cụt với 110 mẫu, cam với 70 mẫu, 65 mẫu xoài,…
Tiếp nối sự thành công qua 11 lần tổ chức, Hội thi Trái ngon – An toàn Nam Bộ sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, luôn đổi mới để Hội thi thật sự trở thành ngày hội lớn mang đậm tính chất văn hóa, bản sắc riêng của trái cây miệt vườn vùng Nam Bộ.
Thực hiện Chương trình hành động thực hiện Thông tri 14 của Thành ủy về triển khai Chỉ thị 12 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Việt Nam nói chung, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Nhân dân các nước, trong đó lĩnh vực văn hóa – ẩm thực – du lịch,
Đối ngoại nhân dân là bộ phận cấu thành quan trọng của mặt trận ngoại giao nước nhà, góp phần thực hiện nhiệm vụ, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, phục vụ sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, công tác đối ngoại nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tạo nên mặt trận đoàn kết rộng rãi chưa từng có của Nhân dân thế giới ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân ta, đóng góp to lớn vào thắng lợi hoàn toàn của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngày nay, trong điều kiện mới, nhiệm vụ mới, đối ngoại nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới đất nước.


Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, vì hòa bình, hợp tác, phát triển và hội nhập quốc tế” Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và các tổ chức thành viên đã phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình với tinh thần quyết tâm cao, nhiệt tình, năng động; với hơn 50 sự kiện chính trị – đối ngoại mỗi năm nhân kỷ niệm các Ngày quốc khánh, Ngày độc lập, Ngày thành lập quan hệ ngoại giao, Ngày chiến thắng của các nước và Việt Nam, Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước.
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp cũng đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp với nhiều đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường và hỗ trợ trong công tác đối ngoại nhân dân. Về phía Công ty cổ phần du lịch Suối Tiên cũng đã và đang là một trong những đơn vị đóng tích cực và hiệu quả, thiết thực, cho sự phát triển trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân. Sự kiện ký kết Quy chế phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Công ty Suối Tiên hôm nay sẽ càng nâng tầm hoạt động hòa bình – đoàn kết – hữu nghị, đồng thời đẩy mạnh phát triển quảng bá sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Thành phố mang tên Bác.


CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI HỘI THI TRÁI NGON – AN TOÀN NAM BỘ LẦN 12 NĂM 2023
1.Thời gian – Địa điểm
– Thời gian: Ngày 01 tháng 6 năm 2023 (Thứ 5)
– Đại điểm: Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Sân khấu Hoàng Đế) – Số 120 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
2.Hoạt động chính
a) Tổ chức Hội thi trái ngon – An toàn Nam Bộ
Gồm 09 chủng loại trái cây chia thành 22 giống được tham gia dự thi :
02 trái/giống : Bưởi Da xanh, Bưởi 5 roi, Bưởi đường lá cam, Bưởi đường An Phú Đông
10 trái/giống : Cam sành, Cam soàn, Cam sành không hạt
02 trái/giống : Queen (khóm) (dứa)
10 trái/giống : Măng cụt
02 trái/giống : Mít nghệ, Mít ruột đỏ
02 chùm/giống : Nhãn xuồng, Nhãn idor
02 trái/giống : Ri6, Chín hóa, Monthong, Sầu riêng khác
10 trái/giống : Thanh long ruột đỏ Long Định 1, Thanh long ruột trắng, Thanh long ruột tím hồng
10 trái/giống : Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu
Giá trị Giải thưởng:
Mỗi giống sẽ có 04 giải thưởng
– Giải nhất, mỗi giải trị giá là 4.000.000 đồng
– Giải nhì, mỗi giải trị giá là 2.000.000 đồng
– Giải ba, mỗi giải trị giá là 1.000.000 đồng
– Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá là 500.000 đồng
b) Tổ chức phần thi củ, quả lạ – hiếm
Tất cả các giống củ, quả lạ – hiếm mà nông dân phát hiện trong quá trình sản xuất và phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng đều được tham gia dự thi.
Giá trị Giải thưởng:
– Ban Tổ chức sẽ chọn ra 06 mẫu dự thi củ, quả lạ và hiếm nhất để xét trao giải. Mỗi giải trị giá 800.000 đồng/giải.
– Ngoài ra tất cả củ – quả lạ, hiếm được công nhận còn lại sẽ được trao giải khuyến khích. Mỗi giải trị giá 300.000 đồng/giải.
3. Hoạt động khác
– Tổ chức chương trình “Đố vui nhà nông”
Ban Giám khảo sẽ có những câu hỏi hay, sát thực tế và những phần quà gửi đến bà con nhà vườn và du khách tham quan giúp nâng cao kiến thức về lĩnh vực trồng cây ăn trái, VietGAP, an toàn thực phẩm cho các nhà vườn, du khách tham dự.
4. Chương trình hoạt động :
06:00 – 08:30 Nhận mẫu dự thi
08:30 – 09:30 Triển lãm mẫu trái dự thi
08:30 – 13:00 Chấm điểm mẫu dự thi và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
10:00 – 11:00 Chấm điểm mẫu dự thi củ, quả lạ – hiếm
13:00 – 15:00 Họp Ban giám khảo thống nhất kết quả Hội thi
14:00 – 15:00 Chương trình “Đố vui nhà nông”
15:00 – 16:30 Công bố giải thưởng. Lễ trao giải và tổng kết Hội thi


Qua nhiều năm hoạt động, Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên đã khẳng định được vị thế là một trong những Công viên vui chơi giải trí hàng đầu trong nước và mang tầm quốc tế. Lá phổi xanh sạch Thành phố Hồ Chí Minh. Với đặc trưng riêng mang đậm nét văn hóa tâm linh – văn hóa lịch sử, hướng về cội nguồn dân tộc. Trong suốt quá trình phát triển, Suối Tiên luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, được thể hiện qua các mô hình văn hóa – lịch sử mang tính trường tồn như: biểu tượng Lạc Long Quân, Âu Cơ, tượng đài Vua Hùng Vương Thứ Nhất và các vị Anh hùng dân tộc qua hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Song song đó, Suối Tiên vẫn luôn không ngừng đổi mới, tìm tòi, phát triển nhiều sản phẩm mới, làm phong phú hơn hoạt động kinh doanh du lịch và đã thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.
Từ Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể di chuyển đến khu du lịch Sơn Tiên bằng đường Xa lộ Hà Nội (QL1A), đi thẳng đến ngã 4 Vũng Tàu (thuộc tp. Biên Hoà) thì quẹo trái vào đường QL51, sau đó đi thẳng thêm khoảng 6km nữa là đến được với khu du lịch Sơn Tiên (nằm phía tay phải). cũng gần với nhiều khu đô thị khác như: Long Thành, Vũng Tàu. Khu du lịch Sơn Tiên Đồng Nai thuộc một trong số chuỗi những dự án tại Đồng Nai nhằm xây dựng Thành phố Du lịch sinh thái Sơn Tiên của Tập đoàn Suối Tiên. Khu du lịch được rót vốn đầu tư ban đầu lên đến 15.000 tỷ để xây dựng trên mảnh đất 380ha có vị trí ngay tại trung tâm của thành phố Biên Hoà, Đồng Nai.


Thành quả sau gần 2 năm xây dựng và không ngừng nổ lực của chuỗi dự án mới là Nông trại Suối Tiên Farm với quy mô trên 5 hecta, hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn du khách từ cái nhìn đầu tiên: một khu vườn xanh mát, cây trái bốn mùa, các loại trái cây tươi ngon mới lạ được trồng theo quy trình công nghệ hiện đại từ Nhật Bản và có xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới: ớt Aji Charapita Peru, nho hồng Nhật, ổi sim Nhật Bản, nho kẹo đen Pháp, chanh dây Mỹ, sung Mỹ, vú sữa hoàng kim Đài Loan, Cherry Brazil…ngoài phục vụ khách tham quan được thưởng thức trái cây sạch, tự hái Suối Tiên Farm cũng có sản phẩm tham gia Lễ hội trái cây năm 2023 kỳ này.
Trong quá trình phát triển hơn 27 năm qua, Suối Tiên luôn luôn nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch Việt đến đông đảo người dân Việt Nam và bạn bè Quốc tế. Chính vì vậy, Suối Tiên đã và đang là một trong những đơn vị đóng tích cực và hiệu quả, thiết thực, cho sự phát triển trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân của Trung Ương Đảng, Chính phủ, Thành Ủy, Ủy Ban Nhân Dân và Hội Đồng Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Tiếp nối nhiệm vụ đó chúng tôi đã đi đến thống nhất vơí Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị của thành phố, để hợp tác, phát triển các sản phẩm, các sản vật mà Suôí Tiên đang có, để thu hút thêm du khách trong và ngoài nước, cũng như là trong mối quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á hay là các đối tác Quốc tế.
Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với các nội dung mà bên Liên Hiệp đã đề ra, và sẽ ký kết với Liên Hiệp để làm sao cùng đẩy mạnh trong việc phát triển quảng bá sản phẩm du lịch đến trong và ngoài nước Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Duy Hiếu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *