ẤN ĐỘ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ vừa tổ chức họp báo giới thiệu những hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ song phương giữa VN và Ấn Độ nói chung cũng như với các tỉnh thành phía Nam; bao gồm TPHCM nói riêng trong năm 2023.

                                                                       Ô.Madan Mohan Sethi, TLS Ấn Độ     
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM chia sẻ: Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời và chặt chẽ, với sự cộng tác đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay mối quan hệ này ngày càng bền chặt và chúng tôi đã làm việc với 29 tỉnh thành thuộc phạm vi hoạt động của mình tại Việt Nam, từ Bình Định đến Cà Mau, bao gồm các tỉnh Tây Nguyên để khám phá các cơ hội mở rộng quan hệ thương mại, mậu dịch, văn hoá, giáo dục và du lịch. Chúng tôi đã tổ chức 20 sự kiện thương mại tại Việt Nam với sự tham gia của 600 công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ của Ấn Độ. Đặc biệt, du lịch là một trong những điểm nhấn trong hoạt động của chúng tôi. Năm ngoái, hơn 140.000 du khách Ấn Độ đã tham quan Việt Nam. Ở chiều ngược lại, có 34.000 khách Việt Nam sang thăm Ấn Độ. Năm nay, với khả năng kết nối ngày càng tốt hơn và việc xin thị thực điện tử dễ dàng hơn, tôi hy vọng sẽ đạt được nửa triệu khách đến từ Ấn Độ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã tổ chức nhiều sự kiện văn hoá; Ngày Quốc tế Yoga tại 11 tỉnh thành; trong đó 500 nhà làm phim, người nổi tiếng, doanh nghiệp Ấn Độ đã tham dự và giao lưu với các bạn Việt Nam.

                                                             TLSQ Ấn Độ họp báo 30.05.2023 tại Nhà Hữu Nghị HCM 
Ở lãnh vực giáo dục, 11 trường đại học Ấn Độ đã giao lưu với 20 trường đại học tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 600 snh viên. Ấn Độ tự hào về cơ sở hạ tầng giao dục cao cấp cùng với các khoá học nâng cao ở các ngành quản lý, công nghệ thông tin, Nghiên cứu và phát triển, quản lý kinh doanh quốc tế, đào tạo lâm sàng, y dược… với chi phí rất thấp, phù hợp với điều kiện của sinh viên Việt Nam. Sắp tới Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức một hội thảo ngành y tại TPHCM về chủ đề tim mạch với báo cáo từ bác sĩ đầu ngành ở cả hai nước.

                                                                       Ô.Madan Mohan Sethi, TLS Ấn Độ    
Ở mặt kinh tế, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam và sau Trung Quốc, Ấn Độ là đối tác thứ hai lớn nhất của Việt Nam ở Nam Á. Thương mại giữa hai nước đang phát triển mạnh, giá trị thương mại song phương đạt 10,13 tỷ USD trong năm 2020. Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng như: hạt điều, cà phê, tra tắc, gạo… tới Ấn Độ và ngược lại. Các doanh nghiệp của hai nước hiện đã đầu tư và phát triển sôi động, sản xuất trong nhiều lĩnh vực như: y tế, năng lượng tái tạo, đầu tư và xây dựng… Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế ở Ấn Độ nhờ sự trợ giúp của các doanh nghiệp này.

                                                                     TLSQ Ấn Độ họp báo 30.05.2023 tại Nhà Hữu Nghị HCM                                                                 Bên cạnh đó, việc có mặt của Hiệp hội Yoga Việt Nam với mục đích phát triển truyền thống Yoga của Ấn Độ tại Việt Nam cũng phần nào thể hiện được mối liên kết chặt chẽ giữa 2 quốc gia. Hiện tại, Hiệp hội Yoga Việt Nam hoạt động rộng rãi trong việc tổ chức các khóa học, đào tạo giảng viên và sự kiện liên quan đến Yoga, cũng như đóng góp vào sự phát triển của Yoga tại các quốc gia trên thế giới. Từ việc cung cấp dịch vụ trực tuyến và đào tạo cho đến tổ chức những sự kiện quy mô lớn như hội thảo và các giải đấu Yoga quốc tế. Việc hợp tác giữa Hiệp hội Yoga Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng được tăng cường và đem lại lợi ích cho cả hai bên trong việc phát triển và tuyên truyền về Yoga.
Xuân Hoà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *