VINBRAIN CHINH PHỤC THÀNH CÔNG HOA KỲ, PHỤC VỤ HƠN 180 BỆNH VIỆN KHẮP THẾ GIỚI SAU 05 THÀNH LẬP

Công ty Cổ phần VinBrain, startup công nghệ tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế được đầu tư bởi Vingroup, vừa chính thức bước qua năm thứ 05 hình thành và phát triển với nhiều thành tựu nổi bật. Tính đến năm 2024, công ty đã có những hợp đồng thương mại chinh phục 5 thị trường gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Myanmar, Úc và Việt Nam. Với định hướng sử dụng công nghệ AI tiên tiến vào ứng dụng cho ngành y, trong 5 năm qua, VinBrain đã phối hợp với các bệnh viện xây dựng bộ dữ liệu khổng lồ lên tới 4,26 triệu ảnh, đa dạng từ các nước châu Á, Âu và Mỹ để huấn luyện AI. Đây là nền tảng quan trọng, giúp VinBrain tạo nên các sản phẩm, dịch vụ chất lượng với tiêu chuẩn quốc tế.
Cụ thể, DrAid™ do VinBrain phát triển có thể hỗ trợ đắc lực cho các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, với khả năng xử lý nhiều loại hình ảnh y tế, bao gồm ảnh X-Quang, ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT), ảnh cộng hưởng từ (MRI)… Các mô hình AI tự động khoanh vùng và phát hiện đến 95 loại tổn thương, bất thường trong thời gian dưới 30 giây/ca với độ nhạy và độ chính xác hơn 90%.DrAid™ được phát triển theo 3 hướng chiến lược: Nhóm tầm soát tổng thể, phát hiện các bệnh tại phổi, tim, trung thất, xương và cột sống qua phim X-quang ngực; Nhóm Chẩn đoán và điều trị ung thư gồm ung thư gan và ung thư trực tràng qua CT và MRI; và nhóm giải quyết các căn bệnh mang tính thế kỷ như lao, thiếu máu bẩm sinh (Thalassemia). Theo đó, DrAid™ Lao phổi là phần mềm duy nhất được Quỹ toàn cầu (Global Fund) lựa chọn phục vụ sàng lọc cho 1 triệu người Việt trong chương trình Chống Lao Quốc gia năm 2024. Ngoài ra, VinBrain cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á đạt chứng nhận FDA (Hoa Kỳ) cho DrAid™ X-quang ngực thẳng – phát hiện bệnh tràn khí màng phổi vào ngày 02/09/2022. Ông Trương Quốc Hùng, nhà sáng lập kiêm CEO VinBrain chia sẻ: “Từ kết quả này, so với các công ty cùng ngành ở các quốc gia như Hàn Quốc, Ấn Độ hay Israel, VinBrain đã chứng tỏ sự vượt trội với tốc độ phát triển nhanh hơn ít nhất là 3 – 5 lần”.
Hiện VinBrain cùng nền tảng DrAid™ đang được triển khai ở 182 bệnh viện (BV) trên toàn cầu và tại Việt Nam là các BV tuyến đầu như: BV Trung ương Quân đội 108, BV Trung ương Huế, BV Phổi Trung ương, BV Phổi Hải Phòng, BV Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh… phục vụ hơn 2000 bác sĩ và trên 2 triệu bệnh nhân. Song song đó, đi theo mô hình xây dựng AI chuẩn quốc tế dành cho y tế với phần cứng sử dụng siêu máy tính DGX A100 của NVIDIA, tháng 11/2023, công ty đã cho ra mắt tại Chicago (Hoa Kỳ) nền tảng AI đột phá về quản lý dữ liệu y tế DrAid™ Quản lý Dữ liệu Y tế (Enterprise Data Solution). Đây là phần mềm lưu trữ, phân tích, tìm kiếm và quản trị dữ liệu y tế, dựa trên dữ liệu lớn, công nghệ AI tạo sinh và thị giác máy tính (Computer Vision), là một điểm sáng trong hành trình hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng hệ thống y tế thông minh.
Nền tảng của VinBrain sử dụng AI để lưu trữ, kết nối, sàng lọc và chuẩn hóa kho dữ liệu y tế từ các hệ thống đang hoạt động khác nhau như HIS, RIS, PACS… Hạ tầng Hồ dữ liệu (Data lake) trong DrAid™ giúp liên thông dữ liệu đa cấp độ, giữa các khoa hay trung tâm trong cùng một đơn vị y tế cũng như giữa các đơn vị y tế. Hồ dữ liệu còn có khả năng kết nối giữa các cơ sở tuyến trên và tuyến dưới. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ được chăm sóc y tế liền mạch và hiệu quả, bất kể họ đang ở đâu.
Tính đến nay, DrAid™ sở hữu nhiều model AI trải rộng nhất tại Việt Nam, không chỉ hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua nhiều loại hình ảnh y tế phổ biến hàng đầu, mà còn phục vụ công tác quản lý tổng thể dữ liệu y tế của bệnh nhân, bao gồm quá khứ, hiện tại và dự báo xu hướng tương lai. Một số tính năng đột phá như phân tích hồ sơ y tế thông minh và chuyển đổi giọng nói thành văn bản (speech-to-text) gây ấn tượng mạnh, giúp bác sĩ tạo báo cáo y tế nhanh chóng chỉ trong vòng 40-60 giây thay vì 4-5 phút.Lễ ký kết hợp tác ngày 18/05 vừa qua với BV Trung ương Quân đội 108 là dấu ấn quan trọng khẳng định vai trò của quản lý dữ liệu y tế hiệu quả dựa trên AI. Chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên, Thiếu tướng, GS.TS Lê Hữu Song (Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108) nhận định: “Chúng tôi rất bận rộn với công việc hằng ngày của việc khám chữa bệnh, bởi vậy việc nghiên cứu các công nghệ mới rất khó khăn do cần dành thời gian. Vì vậy cần có sự phối hợp giữa hai bên để phát triển được những sản phẩm công nghệ ứng dụng ngay được cho bệnh viện”.
Sử dụng AI để quản lý hệ thống y tế, giúp xây dựng hạ tầng dữ liệu y tế trọn đời đang là xu thế chung, giúp nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ y tế nói chung và y học chính xác nói riêng. “Ngoài việc đã thâm nhập vào Mỹ, Ấn Độ, VinBrain sẽ phát triển hợp tác kinh doanh ở các nước châu Á như: Malaysia, Singapore, Indonesia… nơi có các yếu tố nhân khẩu học và môi trường y tế tương đồng với Việt Nam. Chúng tôi sẽ dần thực hiện được nguyện vọng của mình là phát triển thành công, mang lợi nhuận từ nước ngoài về để hỗ trợ ngành y tế nước nhà”, ông Trương Quốc Hùng nhận định về hướng đi tiếp theo của công ty trong giai đoạn 5 năm tới.
Ngày 19/05/2024 vừa qua, VinBrain là đơn vị công nghệ y tế duy nhất được xướng tên trong top 10 tập thể điển hình tại “Vinh quang Việt Nam 2024”. Đơn vị đồng thời là đại diện duy nhất của Việt Nam 2 lần đạt cúp Vàng tại Giải thưởng kỹ thuật số Đông Nam Á (ASEAN) trong vòng 3 năm cho các giải pháp AI về y tế và đạt 3/3 cúp Sao Khuê 2024 trong lần đầu tham gia. VinBrain cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Đông Nam Á thương mại hoá thành công nền tảng AI trong y tế trên nước Mỹ, và đã nộp FDA thứ 2 cho sản phẩm đột phá – DrAid™ CT Ung Thư Gan nhằm tiếp tục chinh phục thị trường khó tính bậc nhất này.

Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *