THÔNG QUA CÁC SÁNG KIẾN XANH SCG TIÊN PHONG THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN BÊN VỮNG KHU VỰC

Là doanh nghiệp dẫn đầu về bền vững trong khu vực, tập đoàn SCG đồng hành cùng chính phủ Thái Lan tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2022 (APEC 2022) để mang đến những sáng kiến Xanh, cụ thể là: Giải pháp Chuyển đổi Năng lượng (Energy Transition Solution), Giải pháp Polyme sinh học (Green Polymer Solution) và Xây dựng Xanh (Green Construction) cũng như các nỗ lực thực hiện Hội nghị Xanh (Green Meeting) thông qua việc bày trí các địa điểm tổ chức hội nghị bằng giấy tái chế. Những sáng kiến này là bệ phóng cho các cuộc thảo luận và hợp tác khu vực hướng tới nền kinh tế xanh, nhằm giải quyết những thách thức ngày càng tăng trên toàn cầu về khủng hoảng năng lượng, suy thoái kinh tế và biến đổi khí hậu. APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với 21 thành viên, bao gồm Việt Nam. Với tư cách là doanh nghiệp bền vững hàng đầu khu vực, SCG đã hợp tác chặt chẽ với đơn vị tổ chức APEC 2022 Thái Lan để đưa khái niệm “bền vững” vào chương trình hội nghị, nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực hướng tới tương lai bền vững.

Ông Nithi Patarachoke, Chủ tịch ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng tại SCG, chia sẻ: “Bên cạnh vai trò Đối tác Truyền thông của APEC tại Hội nghị Các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, SCG rất tự hào khi được hợp tác cùng tất cả các đối tác trong khu vực để cùng chia sẻ các sáng kiến và cải tiến nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, đặc biệt là phục hồi nền kinh tế, vì phúc lợi chung cho các cộng đồng trong khu vực.” Theo đó, với ý tưởng của Không gian trưng bày “Cùng nhau hướng tới tương lai bền vững” của SCG tại Hội nghị Các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC (APEC 2022 Thái Lan) từ ngày 14-19/11/2022, SCG giới thiệu đa dạng các sáng kiến và dự án hợp tác nhằm chung tay phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, những điểm nổi bật bao gồm:

• Giải pháp Chuyển đổi năng lượng của SCG hướng đến mục tiêu giảm phát thải nhà kính. Chẳng hạn, sử dụng chất thải công nghiệp Biomass để thay thế nguồn nguyên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất. Hay sử dụng một loại nhiên liệu sinh khối chất lượng cao khác là “Than sinh học xanh – Green Biocoal”, một dạng nhiên liệu giúp gia tăng nhiệt trị bằng phương pháp tiên tiến, để thay thế cho than đá. Những sáng kiến trên đã giảm thiểu đáng kể việc đốt hở và bụi mịn PM2.5. Ngoài ra, giải pháp năng lượng sạch tích hợp “SCG Cleanergy” với mạng lưới điện thông minh giúp quản lý năng lượng sạch, nhằm dễ dàng giao thương điện năng từ năng lượng sạch.
• Chalom – Logo APEC 2022 Thái Lan: Logo đầu tiên và duy nhất trên thế giới được sản xuất bằng nghệ công nghệ in CPAC 3D mang lại sự tự do thiết kế và tính thẩm mỹ cao. Công nghệ này tạo tiền đề cho giải pháp in 3D quy mô lớn được làm bằng xi măng chứa hàm lượng carbon thấp của SCG cho các công trình xây dựng thân thiện với môi trường biển. Giải pháp cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ thi công, đồng thời giảm tải lượng rác thải ở mức tối thiểu 70%. Ngoài ra, công nghệ in CPAC 3D có nhiều cách ứng dụng, bao gồm xây dựng, trang trí, nội thất, thiết kế cảnh quan, hoặc thậm chí có thể tạo nên cấu trúc “nhà” cho các rặng san hô non. Đi cùng chương trình APEC 2022 Thái Lan, Chalom sẽ được đặt xuống đáy đại dương để phục hồi các rạn san hô tự nhiên bị tổn hại, thúc đẩy đa dạng sinh học trong hệ sinh thái biển, đồng thời hỗ trợ phát triển du lịch và tạo nguồn thu nhập bền vững cho cộng đồng.
• Giải pháp Polyme sinh học thương hiệu “SCGC GREEN POLYMER” của ngành Hoá dầu SCG (SCGC). SCGC còn hợp tác với Braskem, nhà sản xuất polyme sinh học lớn nhất thế giới đến từ Brazil, để đầu tư và xây dựng “nhà máy khử nước etanol sinh học để sản xuất etylen sinh học và polyetylen sinh học” nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm nhựa sinh học và thúc đẩy ngành nhựa bền vững.

Bên cạnh đó, ở công tác tổ chức, kể từ tháng 11/2021, SCG đã sử dụng ý tưởng giấy tái chế để bày trí các địa điểm tổ chức hội nghị tại APEC 2022 – giái pháp này được gọi là giải pháp “Hội nghị Xanh”. Các vật liệu được thiết kế với tính thẩm mỹ cao, độ bền, khả năng tái sử dụng, trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và khả năng tái chế sau khi sử dụng. Ngoài ra, giải pháp “Hội nghị Xanh” cũng bao gồm ý tưởng tủ sách thân thiện với môi trường thuộc chương trình “Tái chế vì thế hệ trẻ”. Sau các buổi hội nghị, rác thải giấy và vật liệu trang trí sẽ được tái chế thành kệ sách cho thiếu nhi với vẻ ngoài bắt mắt, cấu trúc chắc chắn, đáp ứng nhu cầu sử dụng đồng thời giảm thiểu rác thải, theo tiêu chí BCG (Kinh tế sinh học – Bio, Kinh tế tuần hoàn – Circular, Kinh tế xanh – Green).
Không chỉ thể hiện cam kết ở cấp độ khu vực, SCG tại Việt Nam đã nỗ lực theo đuổi các nguyên tắc ESG xuyên suốt hoạt động của mình. Tập đoàn đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Mới đây, SCG đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức “Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” vào ngày 28/6/2022 và nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng địa phương.
Xuân Hoà – Chung Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *