SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC RMIT ĐẠT GIẢI CAO NHẤT TẠI CUỘC THI GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG KINH DOANH KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Vượt qua 24 đội thi ưu tú đến từ các trường Đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của Trường Đại học RMIT đã giành chiến thắng chung cuộc tại Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2023 do Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) – phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức với giải thưởng trị giá 50 triệu đồng, đồng thời trở thành đại diện của Việt Nam tham gia vòng thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sắp tới.
Được tổ chức thường niên kể từ năm 2008, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh của HSBC hướng đến kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, giới thiệu các tình huống kinh doanh thực tế và phức tạp. Cuộc thi đòi hỏi thí sinh cần áp dụng những kiến thức và mô hình học thuật từ nền tảng nhà trường, kết hợp với các kỹ năng mềm thiết yếu như làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian và xử lý áp lực để giải quyết tình huống kinh doanh. Sau đó, các bạn sẽ phải giới thiệu giải pháp và biện luận trước ban giám khảo – Giám đốc cấp cao của HSBC và VietSeeds cũng như giám khảo từ Đại học Hong Kong (HKU).
Chia sẻ về cuộc thi, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam và người dân Việt luôn là kim chỉ nam trong hoạt động của HSBC tại Việt Nam suốt hơn 150 năm qua. Tương lai của đất nước nằm trong tay của chính thế hệ trẻ Việt Nam. HSBC luôn vững tin rằng phát triển kỹ năng tương lai cho học sinh, sinh viên, tạo cơ hội cho các em va chạm thực tế trong môi trường kinh doanh quốc tế chính là cơ sở giúp trang bị cho các em những kinh nghiệm cần thiết để đưa Việt Nam tiến lên. Với tâm niệm đó, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC trong suốt gần một thập kỷ qua đã kiên trì tạo một sân chơi học thuật lành mạnh, thực tế và đầy thử thách cho các sinh viên Việt Nam. Qua từng năm, chúng tôi vẫn không ngừng kinh ngạc trước năng lực, sức sáng tạo, tinh thần cầu tiến và nhiệt huyết của các thí sinh. Năng lượng và đam mê của các bạn càng góp phần vào niềm tin vững vàng của tôi về một tương lai tươi sáng cho Việt Nam, với tiềm năng phát triển thực thụ.”
Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC năm 2023 đã quay trở lại hình thức thi trực tiếp, sau hai năm liền tổ chức trực tuyến và bán trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này đã tạo cơ hội cho các thí sinh gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với nhau cũng như với các giám khảo và chuyên gia trong ngành. Bên cạnh đó, cuộc thi năm nay tiếp tục áp dụng mô hình làm việc theo nhóm 4 thành viên, tạo cơ hội cho các bạn cùng nhau rèn luyện tư duy phân tích, hỗ trợ lẫn nhau và phân công công việc hợp lý dựa trên thế mạnh của bản thân, từ đó phát huy tinh thần làm việc nhóm một cách hiệu quả.
Đại diện Quỹ học bổng VietSeeds, bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường – Đồng sáng lập tổ chức, nhận định: “Chính sự đồng hành chặt chẽ giữa ban tổ chức và các thí sinh đã tạo nên một điểm sáng trong cuộc thi năm nay. Nhiều hoạt động tương tác, thảo luận và trao đổi ý tưởng giữa các thí sinh và giám khảo đã giúp tạo ra một không khí cạnh tranh tích cực và đầy sáng tạo. VietSeeds rất hào hứng về mức độ tham gia và ảnh hưởng tích cực của mùa giải năm nay. Sự thành công của cuộc thi đã chứng minh rằng sinh viên Việt Nam có thể đem đến rất nhiều giải pháp sáng tạo, thiết thực và nhân văn để đóng góp vào sự phát triển và tiến bộ của xã hội cũng như môi trường kinh doanh trong tương lai. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục là sân chơi trí tuệ để các bạn sinh viên học hỏi và thể hiện bản thân trong những năm sắp tới, đồng thời mở rộng tầm nhìn và khai thác tiềm năng của giới trẻ Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý”.


Tại vòng chung kết, 04 đội dự thi xuất sắc nhất bao gồm The UD (Trường Đại học Greenwich Hà Nội), LAVA (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội), BULLET (Trường Đại học RMIT TP.HCM) và GROW (Trường Đại học Greenwich Đà Nẵng) được giao giải quyết một tình huống kinh doanh thực tế do Trung tâm Nghiên cứu Châu Á của Đại học Hồng Kông (HKU) xây dựng. Các đội có ba giờ nghiên cứu và đưa ra giải pháp, kế hoạch triển khai chiến lược trước khi bước vào buổi thuyết trình và phản biện với ban giám khảo.
Hoàn thành xuất sắc phần thi của mình, đội BULLET đến từ Trường Đại học RMIT đạt vị trí Quán quân chung cuộc. Bạn Nguyễn Trường An, đại diện đội BULLET chia sẻ: “Chúng em vô cùng vui sướng và tự hào khi giành được chiến thắng chung cuộc trong cuộc thi lần này. Đây thực sự là một trải nghiệm rất quý báu. Trải qua các vòng thi, chúng em đã trau dồi được nhiều kỹ năng, trong đó quan trọng nhất chính là làm việc nhóm, phân tích vấn đề và quản lý thời gian. Chúng em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức cuộc thi, cũng như các giáo viên hướng dẫn đã đồng hành và hỗ trợ chúng em trong suốt thời gian qua.”
Đồng thời, đội BULLET cũng hy vọng chương trình sẽ tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên yêu thích và mong muốn theo đuổi lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. Đây sẽ là một cơ hội để các bạn thử thách bản thân, rèn luyện kỹ năng và kết nối, xây dựng, mở rộng mối quan hệ.
Giải Á quân và Giải Ba cũng sẽ nhận được các giải thưởng trị giá 30.000.000 đồng và 20.000.000 đồng, kèm theo nhiều phần quà hấp dẫn khác.
Bên cạnh đó, các đội thi vượt qua vòng loại sẽ được tham gia các buổi đào tạo và được hướng dẫn bởi các nhân viên cấp cao của HSBC. Cuộc thi cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nhân viên cấp cao của HSBC Việt Nam và VietSeeds, cùng với sự tham gia của các khách hàng doanh nghiệp là các vị tổng Giám đốc, giám đốc điều hành, giám đốc tài chính từ các tập đoàn đa quốc gia, những người sẽ đóng vai trò hướng dẫn, đào tạo và giám khảo trong suốt cuộc thi.

Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *