LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA – ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ ĐẠI HỌC AUCKLAND

Đại học Auckland – trường đại học hàng đầu của New Zealand vừa chính thức công bố chương trình học bổng mới dành riêng cho sinh viên khu vực Đông Nam Á với giá trị lên đến 10.000 NZD/suất (tương đương gần 150 triệu đồng).
Trong bối cảnh biên giới New Zealand hoàn toàn mở cửa, Đại học Auckland đã công bố Học bổng ASEAN High Achievers Scholarship nhằm chào mừng sinh viên ở khu vực Đông Nam Á quay trở lại trường. Học bổng sẽ chính thức mở cổng đăng ký và nhận hồ sơ dành cho cả hệ đại học và sau đại học từ ngày 10/10/2022.
Bà Ainslie Moore – Giám đốc Quốc tế Lâm thời của Đại học Auckland chia sẻ, học bổng sẽ được xét chọn và trao tặng 6 tháng một lần cho đối tượng sinh viên theo học toàn thời gian, có thành tích học tập nổi bật ở cả hệ đại học và sau đại học. Bà cho biết: “Đây là một chương trình quy mô đầy ý nghĩa mà Đại học Auckland triển khai. Chúng tôi đã và đang rất vui mừng khi được chào đón những sinh viên xuất sắc quay trở lại trường, đặc biệt là sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài do ảnh hưởng của COVID-19. Thực tế cho thấy, sinh viên quốc tế đóng góp rất lớn vào sự đa dạng bản sắc văn hoá trong trường, cũng như giữ vai trò thiết yếu trong nghiên cứu và xây dựng lực lượng lao động sau khi tốt nghiệp”.


Chương trình học bổng ASEAN High Achievers Scholarship còn góp phần giảm bớt rào cản về tài chính cho sinh viên đến từ khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ người học trong quá trình chuyển đổi từ hình thức học trực tuyến sang học trực tiếp tại trường.
Tiến sĩ Erik Lithander – Phó hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Chiến lược của Đại học Auckland cho biết: “COVID đã tạo ra những ảnh hướng lớn với cả cộng đồng, đặc biệt là các sinh viên quốc tế – Các bạn đã phải rời xa trường quá lâu. Với những nỗ lực vừa qua, chúng tôi thật sự vui mừng khi được nhìn thấy các bạn trở lại khuôn viên trường vào thời điểm hiện tại. Chúng tôi nhớ không khí náo nhiệt khi các bạn di chuyển giữa các tiết học, những buổi tranh luận đầy đam mê nơi giảng đường hay là cùng dạo chơi trong công viên Albert xinh đẹp – đó mới là cuộc sống đại học đích thực”.
Chương trình học bổng này góp phần nhấn mạnh sự hỗ trợ đặc biệt của Đại học Auckland đối với sinh viên Đông Nam Á trong suốt quá trình đóng cửa biên giới vì đại dịch COVID-19.
Sự hỗ trợ này còn bao gồm việc triển khai Trung tâm hỗ trợ học tập Vietanm Study Hub tại trung tâm TP.HCM nhằm nâng cao trải nghiệm học tập trực tuyến cho sinh viên tại Việt Nam trong thời điểm các bạn chưa thể nhập học tại New Zealand.
Vietnam Study Hub cung cấp một không gian học tập chung cho sinh viên Đại học Auckland, giúp các bạn dễ dàng kết nối trực tiếp với bạn học, trợ giảng và giáo viên; đồng thời giúp sinh viên giữ động lực và chuẩn bị sẵn sàng cho việc học trực tiếp tại trường khi các hạn chế về biên giới được gỡ bỏ.


Trung tâm này tọa lạc tại Sunwah Inno Innovation Centre – một tòa nhà hiện đại ở trung tâm TP.HCM, đem đến cho sinh viên một không gian học tập trực tuyến đặc biệt, thoải mái và mới mẻ. Ngoài ra, Vietnam Study Hub còn cung cấp các dịch vụ bổ sung như các tiết phụ đạo và tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập của sinh viên.
Bên cạnh sinh viên Việt Nam, Đại học Auckland cũng đã nỗ lực hỗ trợ các sinh viên tại Malaysia, Indonesia và Thái Lan bằng cách cung cấp những chương trình hỗ trợ học tập trực tuyến được cá nhân hóa, giúp sinh viên hoàn thành mục tiêu học tập trong thời điểm các quy định hạn chế về biên giới đang được thực hiện.
Các Cố vấn Học tập của trường cũng luôn tận tâm và sẵn sàng hỗ trợ sinh viên quốc tế từ các quốc gia trên, theo múi giờ địa phương tương ứng, bất cứ lúc nào người học cần giúp đỡ.
Trong suốt thời gian đại dịch diễn ra, Đại học Auckland vẫn luôn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác giáo dục trên khắp Đông Nam Á để thắt chặt mối quan hệ bền vững trong khu vực.


Có thể kể đến Lễ ký kết hợp tác với Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM, qua đó hai bên đã cùng thống nhất một số mục tiêu dài hạn như Thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu và chuyển giao tín chỉ cho phép sinh viên có cơ hội học tập tại cả hai trường trong suốt chương trình học.
Là đại diện tham dự lễ ký kết, ông Joseph Nelson – Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand cho biết, ông rất vui mừng khi thấy các trường đại học hàng đầu của hai nước như Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT) và Đại học Auckland thiết lập quan hệ hợp tác.
“Những hoạt động hợp tác đào tạo như thế này có vai trò rất quan trọng, và tôi rất mong đợi được chứng kiến hai trường đại học có thể phát triển các mối quan hệ gắn kết với nhau, từ đó tạo ra những lộ trình mới và cơ hội mới cho sinh viên”, ông Joseph Nelson nói.
Với việc mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế từ ngày 01/08/2022, New Zealand nói chung và Đại học Auckland nói riêng đã sẵn sàng chào đón sinh viên Đông Nam Á quay trở lại trường. Hy vọng các sáng kiến xuyên suốt thời kỳ đại dịch của Đại học Auckland sẽ phần nào giúp sinh viên định hướng đúng đắn và bắt đầu việc học tập hiệu quả tại New Zealand vào năm 2023.
Xuân Hoà – Chung Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *