GIẢI THƯỞNG BÁNH MÌ BAGUETTE NHÂN KỶ NIỆM 50 NĂM QUAN HỆ NGOẠI GIAO PHÁP – VIỆT NAM

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Pháp Business France, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Taste France đồng tổ chức Cuộc thi làm Bánh mì Baguette nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, thứ Sáu ngày 19/05/2023 tại Dinh Tổng Lãnh sự Pháp. Đây là cơ hội đặc biệt để những người đam mê nghề làm bánh mì thể hiện sức sáng tạo và kỹ năng của mình, đồng thời tôn vinh tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta!
Cuộc thi này dành cho mọi đối tượng : thợ làm bánh mì chuyên nghiệp, học viên đang theo nghề làm bánh mì và cả những người nghiệp dư. Các thí sinh sẽ được chấm điểm dựa trên ý tưởng, cách thức trình bày và hương vị ổ bánh mì do họ làm nên. Chủ tịch Hội đồng giám khảo là bếp trưởng Guillaume Gomez, Đặc phái viên chuyên trách về ẩm thực của Tổng thống Cộng hòa Pháp. Sự hiện diện của ông tại sự kiện này là minh chứng cho thấy nước Pháp rất coi trọng việc quảng bá nền ẩm thực Pháp tại Việt Nam.
Ngoài chứng nhận do Bà Tổng Lãnh sự Pháp trao tặng, 3 người đứng đầu cuộc thi sẽ được tham gia một khóa tập huấn ở Singapore, tại trung tâm dạy nghề làm bánh mì của tập đoàn Lesaffre, đối tác của sự kiện. Cơ hội có một không hai này sẽ giúp họ khám phá những kỹ thuật mới và hoàn thiện tay nghề làm bánh của mình.
Cách thức tham dự cuộc thi ? : Để thử sức ở Cuộc thi làm Bánh mì Baguette nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam, các thí sinh phải đăng ký trước ngày 12/05/2023 theo mẫu đơn đăng ký sau :
https://forms.office.com/pages/responsepage.aspx?id=7CSde4hekUyfOoO8KCCXPT5h9VaKsZVIqZF1iKsBnb5URVYxWUcxTkZNV1YxTUJaNzlWNlpCUkJZRy4u
Lễ trao Giải thưởng Bánh mì Baguette nhân kỷ niệm 50 năm sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 19/05/2023.
– Trong khoảng thời gian từ 13h00 đến 14h30, các thí sinh phải nộp 2 ổ bánh mì baguette giống nhau tại Dinh Tổng Lãnh sự Pháp, số 6 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1.
– Lúc 18h, chính thức công bố tên những người đoạt giải, sau đó là lễ trao giải. Chỉ những người đã nhận được giấy mời mới có thể tham dự buổi chiêu đãi này.
Để tìm hiểu thêm về phương thức tham gia cuộc thi và chương trình sự kiện, các thí sinh có thể xem thể lệ cuộc thi tại đường dẫn :
https://www.ccifv.org/fileadmin/vietnam/docs/Evenements/Concours_de_la_Baguette/2023/Prix_Meilleure_Baguette_-_Reglement_-_FR_-_EN_-_VN.pdf
Tại sao lại là bánh mì baguette ? : Là biểu tượng của ẩm thực Pháp trên toàn cầu, bánh mì baguette là loại bánh mì được ưa chuộng nhất tại Pháp. Nó có xuất xứ từ những chiếc bánh mì dài từ thế kỷ XVII, nhưng được tiêu thụ rộng rãi trong thế kỷ XX.
Ngày 30/11/2022, UNESCO đã ghi danh « Bí quyết thủ công và văn hóa làm bánh mì baguette » vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp, Rima Abdul Malak, đã ca ngợi quyết định của UNESCO là « tôn vinh khía cạnh di sản của bí quyết thủ công của nghề làm bánh mì baguette và công nhận rằng việc đi mua bánh mì cũng là một hành động văn hóa, một khoảnh khắc sẻ chia và gắn kết xã hội. Với nhiều hình thức khác nhau, truyền thống hoặc có sự đổi mới của các nghệ nhân của chúng ta, bánh mì baguette gắn liền với nhịp sống thường ngày của người Pháp – sáng, trưa và tối – từ nhiều thế kỷ và du nhập vào nhiều quốc gia. » – cũng như ở Việt Nam, nơi làm ra những ổ bánh mì thơm ngon.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, việc tổ chức Cuộc thi này nhằm mục đích gắn kết người Pháp và người Việt Nam xung quanh biểu tượng của nghề làm bánh mì này, một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của mỗi nước.

Chung Dung – Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *