CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO PHI CÔNG HÀNG ĐẦU NEW ZEALAND TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TẠI VIỆT NAM

Tuần 20 – 24/11 vừa qua, Hiệp hội Hàng không New Zealand (Aviation New Zealand), Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) và Cơ quan Thương mại & Doanh nghiệp New Zealand (NZTE) đã tổ chức chuỗi sự kiện nhằm tái kết nối các cơ sở đào tạo phi công hàng đầu của New Zealand với các đơn vị liên quan tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Những hoạt động này tạo điều kiện thắt chặt quan hệ hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam về hàng không, tăng cường kết nối với mạng lưới cựu sinh viên, đồng thời mang đến cơ hội tìm hiểu về chương trình đào tạo phi công tại New Zealand cho học viên Việt Nam.
Từ năm 2015, New Zealand đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều học viên phi công Việt Nam nhờ vào Thỏa thuận Hợp tác về hàng không giữa Bộ Giao thông Vận tải New Zealand và Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Trước dịch Covid-19, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 về số học viên phi công quốc tế tại New Zealand. Từ năm 2015 đến 2022, đã có 126 học viên Việt Nam được cấp Giấy phép Phi công Thương mại tại New Zealand.

Bà Tredene Dobson – Đại sứ New Zealand tại VN – Ô. Hồ Minh Tấn – P. Cục trưởng Cục HK VN Ô Scott James – Tham tán TM New Zealand tại VN và đoàn HH HK New Zealand

Hiện nay, New Zealand có bốn trường đào tạo phi công được kiểm định và chấp thuận bởi Cục Hàng không Việt Nam (Civil Aviation Authority of Vietnam – CAAV) và các hãng hàng không Việt Nam. Kể từ khi New Zealand mở cửa biên giới trở lại vào hơn một năm trước, các trường này cũng bắt đầu chào đón sinh viên quốc tế từ khắp nơi quay trở lại học tập.
New Zealand là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhiều nhất về đào tạo phi công, nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố đa dạng trong đào tạo giúp trang bị tốt nhất kiến thức và kỹ năng vững chắc cho các phi công chuyên nghiệp để họ có thể phát triển sự nghiệp ở bất kỳ đâu. Những yếu tố này bao gồm: thực hành bay trong nhiều không phận khác nhau, từ điều kiện không phận không bị kiểm soát đến các sân bay thương mại đông đúc, từ đó cho phép các phi công thực tập tiếp cận và thử sức với những sân bay đông đúc và phức tạp, giao tiếp qua hệ thống điện thoại vô tuyến, làm quen với các thiết bị bay và các môi trường bay khác nhau.
Bên cạnh đó, New Zealand có các điều kiện thời tiết đa dạng, nhờ đó trở thành nơi lý tưởng để các phi công thử sức ở những loại hình khí tượng khác nhau, từ điều kiện thời tiết tốt đến khắc nghiệt. Quá trình thực hành dưới nhiều điều kiện thời tiết sẽ mang đến những trải nghiệm bay toàn diện, giúp học viên sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra trong tương lai.
Ông Simon Wallace, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Hàng không New Zealand cho biết, chuyến thăm Việt Nam của đoàn các trường đào tạo phi công New Zealand có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm tái kết nối và giới thiệu các cơ hội học tập tại New Zealand cho các học viên tại Việt Nam trên hành trình trở thành phi công chuyên nghiệp.

                                       Ông Jeremy Ford – GĐĐH của trường International Aviation Academy of New Zealand
“Chúng tôi mong muốn giới thiệu đến các phi công tương lai cũng như ngành hàng không tại Việt Nam về những điểm đặc biệt giúp New Zealand duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu thế giới về đào tạo phi công trong nhiều năm qua. Hiện tại, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airlines và Pacific Airlines đều đang có nhu cầu nhân sự phi công nội địa; theo đó, New Zealand sẽ là lựa chọn lý tưởng về đào tạo để đáp ứng nhu cầu tăng cao này.”
“Trong chuyến công tác lần này, đoàn cũng có buổi họp với các đại diện Cục Hàng không Việt Nam, trao đổi về các bước tiếp theo của Thỏa thuận Hợp tác hàng không dân dụng tái ký vào tháng 11 năm ngoái và được chứng kiến bởi bà Jacinda Ardern – Cựu Thủ tướng New Zealand trong chuyến thăm chính thức đến Việt Nam.” ông Wallace cho hay. Trong buổi gặp gỡ, hai bên đã tập trung thảo luận về những ưu điểm của New Zealand trong đào tạo phi công, các thách thức cạnh tranh khi đào tạo phi công tại Việt Nam, cũng như những thách thức chung của ngành.
Chuyến công tác lần này còn bao gồm một số hoạt động khác, như buổi chia sẻ thông tin với các công ty tư vấn giáo dục và giao lưu với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

                                             Ô. Scott James – cựu HV tốt nghiệp tại các trường ĐT phi công New Zealand.
Ông Jeremy Ford, Giám đốc Điều hành của trường International Aviation Academy, Chủ tịch Bộ phận Đào tạo và Phát triển thuộc Hiệp hội Hàng không New Zealand cho biết thêm: “Một trong các hoạt động là gặp gỡ với các phi công Việt Nam tài năng, cũng như các sinh viên quan tâm. Các sinh viên đều hào hứng và đánh giá cao cơ hội gặp gỡ trực tiếp, cũng như nâng cao hiểu biết của họ về các chương trình đào tạo phi công của New Zealand. Thêm vào đó, chuyến thăm còn giúp phái đoàn giới thiệu thế mạnh của các chương trình đào tạo của New Zealand, mang lại cho người học những lựa chọn rộng mở, giúp các bạn phát triển sự nghiệp ở ngành hàng không trong tương lai.”
Ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực châu Á của ENZ bày tỏ sự vui mừng khi hỗ trợ đoàn đại diện của Hiệp hội Hàng không New Zealand trong chuyến thăm vừa qua. Các hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm thể hiện cách thức tiếp cận đồng bộ của Chính phủ New Zealand, các cơ quan chuyên môn và đơn vị đào tạo phi công.
“Bên cạnh các hoạt động giao lưu với chính phủ và đối tác, đoàn cũng có cơ hội gặp gỡ các cựu học viên, những ‘đại sứ’ giúp kết nối sinh viên Việt Nam với nền giáo dục New Zealand. Hiện tại, những cựu học viên này đều đang làm việc tại các hãng hàng không hàng đầu Việt Nam.”
“Nền giáo dục New Zealand không chỉ cung cấp các khóa huấn luyện phi công đạt tiêu chuẩn quốc tế và được công nhận bởi các cơ quan quản lý Việt Nam, mà còn mang đến cho sinh viên một trải nghiệm đời sống và học tập tuyệt vời. Chúng tôi có đến 4 địa điểm đào tạo trải rộng khắp New Zealand để sinh viên có thể chọn lựa theo nhu cầu” – ông Burrowes nhấn mạnh.

Xuân Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *