Bến Tre Xác Lập Kỷ Lục Thế Giới Với 222 Món Ăn Từ Dừa

Ngày 27-6, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công diễn 222 món ăn chế biến từ dừa nhằm phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới. Được mệnh danh là “xứ ba đảo dừa xanh”, cây dừa đã hiện diện trong đời sống người dân Bến Tre từ bao đời nay, dẫn đầu về diện tích dừa trong cả nước. Cây dừa đã được người dân Bến Tre khai thác, sáng tạo và chế biến thành nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Toàn bộ cây dừa đã được người dân sử dụng triệt để như thân cây dùng để làm nhà, hàng gia dụng, các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ; cọng lá dửà dùng đan giỏ hoa, giỏ tặng phẩm; cọng mo nan dùng bện đan các loại lồng đèn trang trí nội thất; gáo dừa làm than hoạt tính và nhiều loại thủ công mỹ nghệ; vỏ dừa tạo ra hàng chục sản phẩm tiện ích… Đặc biệt, dừa cũng được người dân Bến Tre tạo ra những món ăn, đặc sản địa phương mang đậm hương vị ngọt ngào, béo ngậy.

Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa lần này được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hoá, ẩm thực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảm bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn. 12 đội với hơn 60 đầu bếp từ Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cũng như tại Bến Tre đã tham gia chế biến đa dạng các nguyên liệu nhưng có chung thành phần từ dừa như củ hũ dừa, dừa sợi, dừa sấy, mọng dừa, nước cốt dừa, nước dừa tươi… Thực đơn các món ăn từ dừa cũng vô cùng đa dạng gồm gỏi, các món cuốn, chả giò, món xào, canh, cháo, món kho, rang, rim, khìa, nấu, hon, um, chiên, quay, luộc hấp, cơm- xôi, các món bánh….

Sự kiện lần này nhằm góp phần quảng bá du lịch xứ dừa nhân chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Phát biểu tại lễ hội, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương- Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam chia sẻ: ngay từ năm 2009, Bến Tre đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 185 món ăn chế biến từ dừa. Hôm nay, Bến Tre lại phá kỷ lục của chính mình để thực hiện đến 228 món chứ không phải 222 nhằm xác lập kỷ lục thế giới! Đây là một nỗ lực rất lớn của tỉnh Bến Tre trong việc sáng tạo, chế biến các món ăn từ đặc sản quê nhà. Không chỉ là niềm tự hào của Việt Nam mà Bến Tre đã vượt qua các nước quanh khu vực, có cùng đặc sản là dừa để tạo điểm nhấn cho mình, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng thức sản vật địa phương. Thông qua lễ hội lần này, một lần nữa Bến Tre khẳng định tay nghề ẩm thực của mình qua việc khôi phục một số món ăn đã bị thất truyền hoặc ít được chú ý như các loại bánh dân gian, các món khìa, món hon, xào lăn hay bánh tét chữ… Tôi hy vọng qua lễ hội này, người dân Bến Tre tiếp tục phát huy năng lực sẵn có, đưa món ăn từ dừa trở thành biểu tượng của tỉnh nhà để quảng bá điểm đến cũng như góp phần khẳng định thương hiệu ẩm thực Bến Tre.

Có mặt tại lễ hội, nghệ sĩ Xuân Hương cũng vui mừng trước thành công của Bến Tre khi xác lập kỷ lục thế giới. Chị cho biết: Quê hương Đồng Khởi từ trước đến nay đã nổi tiếng trong lịch sử, văn học bởi hình tượng xứ dừa “ai về ghé lại quê ta. Xem dừa kết trái đơm hoa bốn mùa”. Dừa đã gắn liền với đời sống người dân nơi đây như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì thế lễ hội các món ăn từ dừa lần này là một sáng kiến độc đáo của Bến Tre nhằm quảng bá, giới thiệu đặc sản địa phương đến với bạn bè cả nước, đồng thời vươn tầm thế giới. Ẩm thực được xem như một vị đại sứ để giới thiệu du lịch một cách hiệu quả nhất. Với việc phá kỷ lục cũ, thiết lập kỷ lục mới, hy vọng Bến Tre sớm trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc gia.

 

Xuân Hoà- Chung Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *