BÁO CÁO DU LỊCH BỀN VỮNG MỚI NHẤT CỦA BOOKING.COM CHỈ RA NHỮNG THÁCH THỨC MÀ DU KHÁCH PHẢI ĐỐI MẶT ĐỒNG THỜI NHẤN MẠNH CƠ HỘI HỢP TÁC LIÊN NGÀNH

96% du khách Việt Nam đồng ý rằng du lịch bền vững rất quan trọng, 94% trong số đó mong muốn hành trình của mình thân thiện với môi trường hơn trong năm tới.
56% người tham gia khảo sát cảm thấy tiếc nuối về những lựa chọn không bền vững, và 21% quyết tâm hành động bền vững hơn vì tin đó là quyết định chính xác.
● Một phần tư (26%) du khách Việt Nam coi trọng du lịch bền vững nhưng không xem đó là yếu tố quyết định khi lập kế hoạch du lịch.
47% số người tham gia khảo sát cho rằng không thể đảo ngược những hậu quả môi trường đã xảy ra, bất chấp lựa chọn du lịch của họ, trong khi 35% du khách Việt Nam không coi biến đổi khí hậu là vấn đề quá nghiêm trọng như mọi người vẫn nghĩ.Đầu tháng 5, Booking.com vừa công bố Báo cáo Du lịch Bền vững 2024 năm thứ chín. Báo cáo này, dựa trên dữ liệu từ hơn 31.000 du khách đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh quan điểm, sự ưu tiên và tác động của du lịch bền vững đối với quyết định của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu này, có tới 96% du khách Việt Nam khẳng định rằng du lịch bền vững đóng một vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Tuy nhiên, một số phát hiện mới chỉ ra rằng, du khách toàn cầu cũng đang cảm thấy gánh nặng từ những thách thức không nhỏ mà lựa chọn du lịch bền vững mang lại
Nghiên cứu do Booking.com yêu cầu và được tiến hành độc lập thông qua việc chọn mẫu ngẫu nhiên từ 31.550 người trên 34 quốc gia và vùng lãnh thổ (1,000 người từ Mỹ, 1,000 người từ Canada, 1,000 người từ Mexico, 1,000 người từ Colombia, 1,000 người từ Brazil, 1,000 người từ Argentina, 1,000 người từ Australia, 500 người từ New Zealand, 1,000 người từ Tây Ban Nha, 1,000 người từ Ý, 1,000 người từ Pháp, 500 người từ Thụy Sĩ, 1,000 người từ Anh, 1,000 người từ Ireland, 1,000 người từ Đức, 1,000 người từ Netherlands, 1,000 người từ Bỉ, 1,000 người từ Đan Mạch, 1,000 người từ Sweden, 950 người từ Croatia, 500 người từ UAE, 1,000 người từ Ấn Độ, 1,000 người từ Trung Quốc, 800 người từ Hong Kong, 1,000 người từ Thái Lan, 1,000 người từ Singapore, 1,000 người từ Đài Loan, 1,000 người từ Việt Nam, 1,000 người từ Indonesia, 1,000 người từ Philippines, 1,000 người từ Hàn Quốc, 1,000 người từ Nhật Bản, 1,000 người từ Nam Phi và 300 người từ Kenya). Người tham gia khảo sát phải đủ 18 tuổi trở lên, đã đi du lịch ít nhất một lần trong 12 tháng gần nhất và có kế hoạch du lịch trong năm 2024, đồng thời là người đưa ra quyết định chính hoặc có tham gia vào quá trình đưa ra quyết định của chuyến du lịch. Khảo sát được tiến hành trực tuyến vào tháng 2 năm 2024.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, một phần tư (26%) người Việt nhận thức được tầm quan trọng của du lịch bền vững, tuy nhiên, họ không coi đó là yếu tố quyết định khi lập kế hoạch hay đặt vé cho chuyến đi. Bên cạnh đó, 40% du khách bày tỏ sự mệt mỏi với việc liên tục nghe về vấn đề biến đổi khí hậu gần đây. Những phát hiện này cho thấy đây là thời điểm thích hợp để kêu gọi hành động tập thể nhằm đảm bảo những tiến triển hướng đến ngành du lịch bền vững luôn là ưu tiên hàng đầu.Ý định tích cực đối mặt với những thách thức mới : Nhìn về tương lai, 94% du khách Việt Nam cho biết họ mong muốn thực hiện các chuyến đi bền vững hơn trong vòng 12 tháng tới. Trong số đó, 56% cảm thấy áy náy khi lựa chọn những hình thức du lịch có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, trong khi 21% quyết định hành động theo hướng bền vững hơn vì tin tưởng đó là quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, sự thất vọng khi đối mặt với thực tế của du lịch bền vững có thể làm lu mờ những quyết tâm tích cực của du khách trước đó. Một số yếu tố mới lần đầu tiên được đưa vào nghiên cứu trong báo cáo năm nay đã tiết lộ rằng không ít người chưa thực sự nhận thức được ảnh hưởng của các hành động cá nhân đối với môi trường và xã hội.

● Gần một nửa số người được hỏi (47%) tin rằng những tổn thất môi trường đã xảy ra là không thể khắc phục, và rằng những lựa chọn du lịch cá nhân của họ không thể tạo nên sự khác biệt.
● Trên thực tế, 35% không tin rằng biến đổi khí hậu nghiêm trọng như những gì người ta vẫn thường nói và 41% cảm thấy không cần thiết phải ưu tiên tính bền vững trong những chuyến đi quý giá của mình.
● Cảm giác bất lực cũng gia tăng khi du khách nhận ra rằng việc họ cố gắng lựa chọn những hành động bền vững tại những điểm du lịch không thực sự áp dụng các biện pháp bền vững là không mang lại kết quả, với 46% du khách tin rằng những nỗ lực cá nhân của họ trở nên vô ích trong bối cảnh đó.

Chia sẻ trách nhiệm và cơ hội trong việc hỗ trợ liên ngành : Đáng chú ý, 80% khách du lịch Việt Nam cho biết họ mong muốn những điểm tham quan mình ghé thăm sẽ được cải thiện hơn sau khi họ rời đi, 43% du khách tin tưởng rằng họ mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với các vấn đề xã hội liên quan đến ngành du lịch. Một tỷ lệ tương đương (43%) cũng cho rằng sự đoàn kết và nỗ lực chung của cộng đồng là chìa khóa quan trọng nhất để giải quyết các thách thức kinh tế. Trong khi đó, hơn một nửa số người tham gia khảo sát (51%) cho rằng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch đang nắm giữ những giải pháp hiệu quả cho các vấn đề môi trường. Do đó, việc kêu gọi hành động cộng đồng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ngành du lịch vẫn luôn được xem là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.
Ngành du lịch có thể đảm bảo du khách ưu tiên thói quen du lịch bền vững thông qua việc duy trì sự nhất quán trong các tiêu chuẩn và nhãn hiệu được chứng nhận.
54% khách du lịch cảm thấy những nơi lưu trú có gắn nhãn bền vững hấp dẫn hơn.
● Sự nhất quán trong các tiêu chuẩn chứng nhận là yếu tố quan trọng khi gần ba phần tư (71%) du khách đồng ý rằng tất cả các trang web du lịch nên áp dụng một hệ thống chứng nhận bền vững chung.
● Tuy nhiên, số lượng du khách quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về lý do vì sao nơi lưu trú được đánh dấu bền vững đã giảm 22 phần trăm (54%) so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận thông tin đơn giản và minh bạch, giúp du khách dễ dàng đưa ra quyết định bất kể ưu tiên của cá nhân họ là gì.

“Qua 9 năm, Báo cáo Du lịch Bền vững 2024 đã phản ánh chân thực quan điểm, nhận thức, hành vi của du khách cũng như những rào cản tiềm ẩn đối với du lịch bền vững. Mỗi năm, chúng ta lại thấy rõ mong muốn của du khách trong việc lựa chọn những hành trình thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, báo cáo năm nay ghi nhận một vấn đề mới: sự mệt mỏi dần hiện hữu trong cộng đồng du khách khi họ đối diện với những thách thức không nhỏ từ việc đưa ra lựa chọn du lịch bền vững. Mặc dù có ý kiến cho rằng những tổn thất môi trường là không thể khắc phục và những lựa chọn cá nhân không tạo ra sự khác biệt, nhưng chúng tôi, tại Booking.com, tin rằng sự đồng lòng và hợp tác liên ngành có thể mang lại những thay đổi tích cực đáng kể. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp mọi người khám phá thế giới một cách dễ dàng hơn, và điều này bao gồm việc xây dựng một nền tảng vững chắc, giúp mọi người thuận tiện thực hiện những bước tiến quan trọng hướng tới một tương lai du lịch bền vững hơn. – Ông Varun Grover, Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam chia sẻ.

Duy Hiếu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *