ẤN ĐỘ TỔ CHỨC LỄ HỘI “CHÀO VIỆT NAM 2013”

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu Lễ hội “Chào Việt Nam 2023”, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh Sự Ấn Độ cho biết: Với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tổ chức Lễ hội “Chào Việt Nam 2023” lần thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 15 – 8; tại thành phố Đà Lạt vào ngày 16 -8 và Tuy Hòa vào ngày 17 – 8. Năm ngoái Lễ hội được tổ chức vào tháng 8 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam và cũng để kỷ niệm 75 năm độc lập của Ấn Độ.

Năm nay, lễ hội sẽ quy tụ hai đoàn văn hóa quan trọng của Ấn Độ là Qawwali và Kuchipudi. Kuchipudi là một điệu nhảy cổ điển và đến từ bang Andhra Pradesh và Telangana, những bang tiên tiến nhất của Ấn Độ. Qawwali là một loại nhạc tôn sùng liên quan đến Sufism và rất phổ biến ở các nước Trung Đông. Khoảng 20 diễn viên, đạo diễn điện ảnh hàng đầu của Ấn Độ như Anupam Kher, Alisha Chinoi, Yuvika Chaudhary, Hansal Mehta, Herman Dsouz, … sẽ đến tại thành phố xinh đẹp này trong 4-5 ngày. Tất cả những diễn viên, đạo diễn này đều có lượng người hâm mộ khổng lồ, từ 2 triệu đến 20 triệu người. Ông Anupam Kher là một diễn viên đa năng và đã góp mặt trong hơn 530 bộ phim. Nữ diễn viên Avika Gor, người khá nổi tiếng với vai cô dâu nhỏ tuổi của loạt phim truyền hình nổi tiếng hàng đầu “Balika Vadhu” sẽ có mặt tại lễ hội này lần thứ hai.

Cô Alisha Chinoi, người khởi xướng văn hóa đại chúng ở Đông Nam Á sẽ biểu diễn ca khúc nổi tiếng Made in India trước toàn thể khán giả. Sự kiện cũng sẽ có các hoạt động gặp gỡ du lịch, gặp gỡ các doanh nhân ngành đường sắt và giao lưu giữa những người nổi tiếng của hai bên.
Ý tưởng đằng sau sự kiện này là đưa người dân của cả hai đất nước xích lại gần nhau hơn, điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến thương mại, du lịch cũng như các lĩnh vực khác. Chắc chắn sự hiện diện của những người nổi tiếng và dòng tweet của họ về sự hiện diện của họ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo được tiếng vang của Ấn Độ về Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Đà Lạt và Tuy Hòa.
Lễ hội sẽ bắt đầu từ ngày 12 – 8 tại Thành phố Hồ Chí Minh với buổi khai mạc hoành tráng tại Nhà hát Hòa Bình. Khoảng hai nghìn khán giả dự kiến sẽ tham gia. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng Lãnh sự quán có một cuộc tụ họp lớn như thế này.

Được biết, hiện nay có hơn 50 chuyến bay nối chuyến trong một tuần giữa các thành phố của Ấn Độ như Delhi, Kolkata, Mumbai, Ahmedabad, Kochi đến tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Một số lượng lớn khách du lịch Ấn Độ đang đến thăm Việt Nam đang tạo ra các phản hồi tích cực về Việt Nam.
Lễ hội lần này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tác động tích cực trong nhiều lĩnh vực trong mối quan hệ của Việt Nam và Ấn Độ như hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh để thành lập các phim trường Bollywood tại thành phố Đà Lạt và Nha Trang, xúc tiến du lịch đến nhiều tỉnh/thành phố khác cũng như khuyến khích sự kết nối và tương tác giữa người dân Việt Nam – Ấn Độ thông qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.


Tiếp lời, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ Tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: Nhân dân Việt Nam và Ấn Độ có bang giao hữu nghị lâu đời. Ấn Độ là cái nôi của một trong những nền văn hóa huy hoàng của nhân loại, có nhiều dấu ấn giao thoa văn hóa – nghệ thuật – tôn giáo với Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam tự hào có được tình bạn với Ấn Độ, một tình bạn tốt đẹp, thủy chung và bền vững trước những biến động chính trị phức tạp của thế giới. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972 và nhất là từ khi nâng cấp thành quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016 đến nay, quan hệ hai nước đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, lòng tin chiến lược không ngừng được củng cố qua sự hợp tác mật thiết của các ngành, các địa phương và trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao.

Hoạt động du lịch, giao lưu nhân dân hai nước cũng phát triển mạnh mẽ với khoảng 120 nghìn du khách Ấn Độ đến Việt Nam và hơn 20 nghìn người Việt Nam đã đến Ấn Độ chỉ trong nửa cuối năm 2022. Các sự kiện văn hoá, nghệ thuật, giao lưu nhân dân được duy trì tổ chức thường niên, thu hút ngày càng nhiều người dân Thành phố tham gia và tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.
Đặc biệt, sự kiện Namaste Vietnam Festival năm nay diễn ra trong bối cảnh nhân dân 2 nước chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ và kỷ niệm 76 năm Ngày Độc lập Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947 – 15/8/2023). Trên cơ sở đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để sự kiện năm nay diễn ra thành công tốt đẹp.
Đây cũng sẽ là một động lực thúc đẩy việc xúc tiến trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, và dịch vụ. Bên cạnh đó, còn nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai nền điện ảnh của hai đất nước, từ đó tạo nên những hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc phục vụ cho đời sống tinh thần của người dân hai quốc gia.
Xuân Hoà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *