Địa điểm: Hội trường tầng 2, Tòa nhà NSSC – Trung tâm hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp Quốc Gia thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ (1196 đường 3/2, Phường 8, Quận 11, TP Hồ Chí Minh) Vào lúc: 14:00 – 15:30 Thứ Năm, ngày 01 tháng 04 năm 2021
Du lịch Ẩm thực đang trở thành xu hướng thu hút du khách trên toàn cầu, mở ra những cơ hội thúc đẩy kinh tế địa phương và quảng bá văn hoá. Ngày 11.12.2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt đề án “Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa”. Việt Nam sẽ tập trung phát triển du lịch bằng hai lĩnh vực thế mạnh là ẩm thực và di sản, nhằm định vị thương hiệu du lịch văn hoá dựa trên giá trị đặc sắc về di sản và ẩm thực, hình thành hệ thống điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng và đưa văn hóa ẩm thực Việt trở thành tài sản quốc gia.
Chúng ta biết đến Thái Lan từng lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực thành công với chiến dịch “Bếp ăn của Thế giới” hay Singapore được UNESCO vinh danh về ẩm thực đường phố năm 2020, vậy với giá trị độc đáo của món ngon Việt, điểm đến Ẩm thực Việt Nam sẽ phát triển về đâu và mang lại lợi ích kinh tế xứng tầm với tiềm năng vô cùng to lớn của Ẩm thực Việt Nam?
Từng giữ vai trò là Đồng trưởng làng của làng Du lịch – Ẩm thực trong sự kiện đổi mới sáng tạo Quốc gia – Techfest 2020, Doanh nghiệp Xã hội Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam – RAV) hiểu rõ tầm quan trọng của việc quảng bá văn hoá ẩm thực đối với du lịch và vai trò của đổi mới sáng tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhân sự kiện Ngày Du lịch Ẩm thực Thế giới – 18 tháng 04, Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới (World Food Travel Association), Làng Công nghệ Du lịch Ẩm thực Techfest, Làng Công nghệ địa phương Techfest, các đối tác trong nước và quốc tế cùng thực hiện dự án “Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam”, dưới sự đồng hành và bảo trợ của Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA). Đây cũng là dự án khởi động Chương trình phát triển Du lịch Ẩm thực Việt Nam của Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) hợp tác với Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới (WFTA).
Về dự án Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam
Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam là dự án cộng đồng nhằm hình thành hệ thống điểm đến, lan tỏa giá trị di sản văn hóa Ẩm thực địa phương thông qua mạng lưới chuyên gia, tổ chức và cá nhân chia sẻ hình ảnh, video trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là Bản đồ Du lịch Ẩm thực đầu tiên của Việt Nam được phát triển bởi cộng đồng, mạng lưới nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và đặc biệt là Hệ thống đánh giá xếp hạng Nhà hàng LangLieu Awards, tiên phong trong việc quảng bá Du lịch Ẩm thực đa chiều cũng như kết nối với hệ sinh thái Du lịch ẩm thực của Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới (World Food Travel Association).
Hình ảnh, video thuộc chiến dịch sẽ được tổng hợp và thể hiện trên bản đồ Việt Nam theo vùng miền và tỉnh thành. Trên bản đồ này, du khách có thể tương tác và xem những món ăn đặc sản của một vùng miền, tương tác với địa điểm ăn uống, từ đó lan tỏa giá trị văn hóa, ẩm thực Việt Nam trong nước và quốc tế; định hình xu hướng du lịch ẩm thực trong cộng đồng, góp phần xây dựng, định vị thương hiệu quốc gia về Du lịch Văn hóa dựa trên giá trị đặc sắc về di sản và ẩm thực. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Du lịch & Ẩm thực chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.
Dự án hướng đến các mục tiêu:
- Quảng bá sản phẩm ẩm thực địa phương, hình thành hệ thống điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng, mang tính trải nghiệm cao.
- Truyền thông và kích cầu du lịch ẩm thực nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp Ẩm thực trong bối cảnh tác động bởi Covid-19.
- Ứng dụng công nghệ trong phát triển Du lịch Ẩm thực Việt Nam, kết nối với hệ sinh thái Du lịch Ẩm thực thế giới thông qua Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới – WFTA.
- Kết nối Hệ sinh thái kinh doanh Nhà hàng, Ẩm thực, tạo ra hợp lực phát triển Du lịch Ẩm thực Việt Nam.
Theo kế hoạch năm 2021, Dự án sẽ tiếp tục được mở rộng với các hoạt động:
Giai đoạn 1 (Từ ngày 01/4/2021 – 20/04/2021): Công bố “Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam” nhân sự kiện chúc mừng ngày Du lịch Ẩm thực Thế giới 18/04, đồng thời phát động các hoạt động của Làng Công nghệ Du lịch Ẩm thực trong khuôn khổ Techfest 2021.
Giai đoạn 2 (Từ ngày 20/4 đến hết năm 2021): Phát triển mở rộng Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam, kết hợp với các hoạt động trong Chương trình Gastro Travel – Phát triển Du lịch Ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2021 do RAV tổ chức cùng các đối tác chiến lược trong và ngoài nước, nhằm tăng nhận thức và thúc đẩy hành động để phát triển Du lịch Ẩm thực Việt Nam:
• Tích hợp khoa học công nghệ vào Dự án Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam, hỗ trợ quảng bá các lễ hội, sự kiện Du lịch Ẩm thực các địa phương, vùng miền.
• Xuất bản các tập san món ngon và Du lịch Ẩm thực Việt Nam nhiều ngôn ngữ
• Chương trình Kết nối mạng lưới Chuyên gia Du lịch Ẩm thực toàn cầu.
• Tổ chức FoodTreX Vietnam Summit (Food Travel Excellence) phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới – WFTA nhằm kết nối hệ sinh thái Du lịch Ẩm thực Việt Nam với Thế giới.
• Hoạt động cấp chứng chỉ chuyên nghiệp về Du lịch Ẩm thực.
• Chương trình hỗ trợ, tư vấn phát triển Du lịch Ẩm thực địa phương.
Cách thức tham gia Dự án Giai đoạn 1:
Mọi cá nhân và doanh nghiệp đều có thể tham gia Dự án bằng cách sử dụng tài khoản Facebook, Instagram cá nhân hoặc tài khoản Fanpage và làm theo 4 bước:
Bước 1: Đăng tải ảnh hoặc video ẩm thực ở chế độ công khai.
Bước 2: Chia sẻ về tên món ăn và trải nghiệm ẩm thực liên quan đến hình ảnh/video đã đăng tải, ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
Bước 3: Check-in tại nhà hàng, địa điểm ăn uống hoặc tại vị trí địa lý vùng miền, tỉnh thành.
Bước 4: Copy nội dung sau và gắn vào status:
#WorldFoodTravelDay & #VietnamFoodTravelMap
Cùng xây dựng và chia sẻ Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam: www.rav.vn/vietnamfoodtravelmap/
Ghi chú:
• Hình ảnh/video được đăng tải là các món ăn, thực phẩm có yếu tố Việt Nam (các món ăn địa phương, các món ăn nước ngoài được trải nghiệm theo phong cách Việt Nam, đặc sản, thực phẩm địa phương…)
• Hình ảnh và video đăng tải theo đúng quy định và đảm bảo các yếu tố văn hóa ẩm thực sẽ được chia sẻ trên landing page https://rav.vn/vietnamfoodtravelmap
Một số hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam” Giai đoạn 1:
• Video truyền cảm hứng về Du lịch Ẩm thực từ nghệ nhân, đầu bếp, chuyên gia, người có sức ảnh hưởng…
• Tuyến nội dung bài viết chia sẻ về Du lịch Ẩm thực và văn hóa ẩm thực từ nghệ nhân, đầu bếp, chuyên gia, người có sức ảnh hưởng…
• Hoạt động cooking class dành cho phu nhân lãnh sự để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam
• Minigame trong cộng đồng yêu Du lịch, Ẩm thực
Về Ban Tổ Chức:
Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam – Restaurant
Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) là doanh nghiệp xã hội với vai trò đồng sáng lập Liên minh Hiệp hội Nhà hàng ASEAN. Chúng tôi sử dụng mô hình hợp tác công – tư và luôn nỗ lực phát triển Hệ sinh thái kinh doanh trong lĩnh vực Nhà hàng, Ẩm thực cùng các dự án chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.
Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới – World Food Travel Association (WFTA)
World Food Travel Association (WFTA) là đơn vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Du lịch Ẩm thực, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ phát triển Du lịch Ẩm thực cho các quốc gia và địa phương trên toàn Thế giới. Hiện tại, WFTA đang mang lại lợi ích cho 150 quốc gia và 200.000 người trên khắp Thế giới. WFTA là đơn vị khởi xướng ngày tôn vinh Du lịch Ẩm thực Thế giới (World Food Travel Day), 18/04 hàng năm.
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam – Vietnam Culinary Culture Association (VCCA)
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực Việt Nam. VCCA hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết tổ chức, công dân Việt Nam đang hoạt động hoặc có liên quan đến lĩnh vực văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả. Qua đó, giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt trong nhân dân; tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về bản sắc văn hóa ẩm thực Việt, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc; đồng thời thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức. Đồng thời, đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.
Bản đồ Du lịch Ẩm thực Việt Nam thể hiện truyền thống đoàn kết từ ngàn đời của dân tộc ta. Mỗi cá nhân, từ thường dân đến nghệ nhân, đều là một đại sứ góp phần quảng bá ẩm thực quê hương, cùng cất vang tiếng nói khẳng định với Thế giới về một Việt Nam giàu giá trị di sản và văn hóa ẩm thực đặc sắc, biến ẩm thực trở thành một thế mạnh để thu hút và phát triển du lịch, đúng như Đề án “Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh: Việt Nam sẽ tập trung phát triển du lịch bằng hai lĩnh vực thế mạnh là ẩm thực và di sản.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Mobile: (+84) 915 777 023 (Ms. Thư)
Email: partners@rav.vn/ thu.ho@rav.vn
Website: https://rav.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/RestaurantAssociationofVietnam/